ดอกสว่านขั้นบันได

เป็นดอกสว่านที่มีลักษณ์คล้ายขั้นบันได(ซึ่งเป็นที่มาของชื่อนั่นเอง) มีร่องบนดอกสว่าน (flute)เพียงหนึ่งร่อง ที่สามารถเจาะรูได้หลายขนาดในดอกเดียว เนื่องจากลักษณะการออกแบบให้เป็นขั้นบันไดนั่นเอง ดอกสว่านแบบนี้จึงสามารถเจาะรูได้แค่บนวัสดุที่ไม่หนามาก นิยมใช้ในการเจาะวัสดุแผ่นเนื้อไม่แข็งมาก เช่น ไม้อัด, ปาติเคิลบอร์ด, ผนังเบา, อะคริลิค และแผ่นลามิเนต และยังสามารถใช้เจาะแผ่นเหล็ก (Metal sheet) ได้อีกด้วย แต่การใช้เจาะเหล็กจะทำให้ดอกสว่านสึกเร็วกว่ามาก

ดอกสว่านขั้นบันไดยังเหมาะสำหรับใช้ในงานเดินระบบไฟฟ้า ที่มีความจำเป็นต้องเจาะรูบน กล่องอลูมีเนียม พลาสติก เนื่องจากเราสามารถเลือกขนาดของรูที่เจาะได้ง่าย รูที่เจาะได้จะมีขอบที่มีความเรียบร้อย ไม่มีคลีบของวัสดุที่เจาะยื่นออกมาเพราะในขณะที่เจาะคลีบจะถูกเก็บด้วยส่วนของดอกสว่านขั้นต่อไป และนี้เป็นอีกข้อดีของดอกสว่านขั้นบันได คือสามารถนำไปใช้เก็บความเรียบร้อยของขอบรูที่ถูกเจาะด้วยดอกสว่านชนิดอื่นมาแล้ว

ข้อจำกัดของดอกชนิดนี้ก็คือ ถ้าเราใช้ดอกสว่านขั้นบันไดเจาะวัสดุที่มีความหนา กว่าระยะของแต่ละขั้นบนดอกสว่าน เราก็จะได้รูที่เป็นขั้นๆไปด้วย

กลับไปหน้า “ดอกไหนดี?”
กลับไปหน้า “ดอกสว่าน เดอะซีรีส์”

One comment

  1. […] ดอกสว่านขั้นบันไดเป็นดอกสว่านที่มีลักษณ์คล้ายขั้นบันได(ซึ่งเป็นที่มาของชื่อนั่นเอง) ที่สามารถเจาะรูได้หลายขนาดในดอกเดียว นิยมใช้ในการเจาะแผ่นเหล็ก หน้าโต๊ะ และที่นิยมที่สุดคือการใช้เจาะวัสดุเนื้ออ่อนเช่น พลาสติกต่างๆ พาติเคิ้ลบอร์ด และพวกแผ่นลามิเนต เหมาะสำหรับใช้ในงานเดินระบบไฟฟ้า ที่มีความจำเป็นต้องเจาะรูบน กล่องเหล็ก พลาสติก รูที่เจาะได้จะมีขอบที่มีความเรียบร้อย ไม่มีคลีบของวัสดุที่เจาะยื่นออกมาเพราะในขณะที่เจาะคลีบจะถูกเก็บด้วยส่วนของดอกสว่านขั้นต่อไป และนี้เป็นอีกข้อดีของดอกสว่านขั้นบันได คือสามารถนำไปใช้เก็บความเรียบร้อยของขอบรูที่ถูกเจาะด้วยดอกสว่านชนิดอื่นมาแล้ว […]

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s