ดอกสว่านใบพาย

ดอกใบพายเป็นดอกเจาะไม้ที่สามารถเจาะรูขนาดใหญ่ ด้วยงบประมาณที่น้อยหน่อย เพราะดอกใบพายใช้เหล็กน้อยกว่าในการทำดอกขนาดเดียวกัน เมื่อเทียบกับดอกชนิดอื่นๆ โดยทั่วไปมีขนาดตั้งแต่ 6 มม. (1/4 นิ้ว) จนถึง 36 มม. (1 1/2 นิ้ว) ลักษณะของดอกใบภายโดยทั่วไปจะมีปลายแหลมอยู่กลางปลายดอกเพื่อนำดอกสว่านให้เจาะในตำแหน่งตรงกลางของรูที่ต้องการเจาะ ดอกใบพายมีข้อเสียคือ บางครั้งอาจได้งานที่ไม่เรียบร้อยนัก รูอาจจะไม่เป็นวงกลมเท่าที่ควร เวลาเจาะทะลุไม้แล้วมักจะทำให้เยื้อไม้ฉีก ไม่สวยงาม ในกรณีที่ต้องการเจาะทะลุและต้องการความสวยงามทั้งสองด้าน ต้องใช้เทคนิคเจาะจากทั้งสองด้านให้มาเจอกันตรงกลางเพื่อแก้ปัญหา ซึ่งอาจจะยุ่งยากนิดนึง

ดอกสว่านใบพายแบบต่างๆ

ดอกสว่านใบพายบางรุ่นมีการเพิ่มสว่านที่เป็นเขี้ยว(Spur) ที่สองข้างของปลายดอกสว่าน เพื่อช่วยในการตัดเส้นใยที่ขอบรูทำให้ได้รูที่เรียบร้อยมากขึ้น

ดอกสว่านใบพายจะมีก้านดอกขนาดเล็กเมื่อเทียบกับเส้นผ่าศูนย์กลางของรูที่เจาะ ดังนั่นหลายครั้งผู้ผลิตจะผลิตก้านดอกใบพายให้มีลักษณะเป็นเหลียมๆ เพื่อให้หัวจับดอกสว่านจับดอกสว่านได้อย่างมั่นคง ดอกใบพายบางรุ่นจะมีรูอยู่ตรงกลางเพื่อใช้ในการขันอุปกรณ์ต่างๆ(ที่ใส่เข้าในรูดังกล่าวได้) เช่น ตะขอแวนของ เป็นต้น

ข้อดีของดอกใบพาย คือราคาถูกเมื่อเทียบกับขนาดรูที่เจาะได้ และยังสามารถใช้คว้านรูฝังหัวกรู(Counterboring)ได้โดยใช้แค่สว่านไฟฟ้ามือถือ

กลับไปหน้า “ดอกไหนดี?”
กลับไปหน้า “ดอกสว่าน เดอะซีรีส์”

One comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s