ดอกสว่านเจาะปูน

จริงๆจะเรียกว่าเป็นอีกประเภทหนึ่งของดอกสว่านเกลียว(Twist Drill Bit)ก็ได้ แต่เนื่องจากลักษณะการใช้งานที่เฉพาะเจาะจง คนทั่วไปจึงแยกดอกเจาะปูน มาเป็นอีกประเภทของดอกสว่าน ส่วนของตัวดอกจะใช้เนื้อโลหะที่อ่อนกว่า เมื่อเทียบกับส่วนที่เป็นหัวเจาะซึ่งมักทำจากทังสเตนคาร์ไบต์(tungsten carbide) ซึ่งเป็นโลหะที่มีความแข็งมาก

ดอกเจาะปูนโดยทั่วไปจะมีให้เลือกตั้งแต่ขนาด 5 มม. จนถึง 40 มม. และ ต้องใช้กับสว่านกระแทก(Hammer Drill)หรือสว่านโรตารี่(Rotary Hammer Drill) ซึ่งจะทำหน้าที่กระแทกดอกสว่านลงบนวัสดุพร้อมกับหมุนดอกสว่านไปด้วย  การกระแทกจะทำให้วัสดุหลุดออกมา ส่วนการหมุนของดอกสว่านจะถอนพวกเศษวัสดุที่แตกและฝุ่นผงออกจะรูที่เจาะ ทำให้หัวเจาะสามารถเจาะเนื้อวัสดุที่อยู่ด้านในของรูที่เจาะต่อไปได้

การเลือกใช้ดอกเจาะปูนนั้น จะต้องดูที่ก้านดอก(Shank) ด้วย เพราะก้านสำหรับสว่านกระแทกจะใช้แบบก้านกลมธรรมดา แต่ก้านสำหรับสว่านโรตารี่นั้นจะต้องใช้แบบ SDS-plus นั่นเอง

กลับไปหน้า “ดอกไหนดี?”
กลับไปหน้า “ดอกสว่าน เดอะซีรีส์”

One comment

  1. […] ถึงจะเรียกกันว่าดอกเจาะปูน แต่จริงๆแล้วดอกแบบนี้สามารถเจาะวัสดุก่อได้แทบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นคอนกรีต อิฐบล็อก อิฐมอญ หินแกรนนิต หินอ่อน กระเบื้อง(ในกรณีกระเบื้อง ถ้าเจาะไม่ดี อาจทำให้กระเบื้องแตกได้ครับ ใช้ดอกเจาะกระจกนะจะง่ายกว่า แค่อยากบอกว่า ดอกเจาะปูนก็ใช้ได้นะครับ) ฯลฯ แต่ดอกสว่านเจาะปูน ต้องใช้กับสว่านกระแทก(Hammer Drill)หรือสว่านโรตารี่(Rotary Hammer Drill) เท่านั้น เพราะฉะนั้นเพียงเรามีดอกสว่านอเนกประสงค์และดอกเจาะปูน และสว่านกระแทกสักเครื่อง เราก็เจาะได้แทบทุกอย่างแล้ว […]

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s