ดอกโฮลซอว์

จริงๆแล้วคำว่าโฮลซอว์ ถ้าแปลตรงตัวก็คือ เลื่อยที่เอาไว้เจาะรูนั่นเอง ดอกโฮลซอว์เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีของการเจาะรู้ขนาดใหญ่ มีลักษณะเหมือนถ้วยที่มีขอบเป็นฟันเลื่อยฟันเลื่อยเหล่านี้ทำหน้าที่กัดวัสดุที่อยู่บริเวณขอบนอกของรูที่ต้องการเจาะ โดยไม่กินเนื่อวัสดุที่อยู่ตรงกลาง ในกรณีที่ใช้คู่กับสว่านมือถือ จะต้องมีดอกสว่านแบบเกลียวอยู่ตรงกลางเพื่อใช้ในการเจาะนำและทำหน้าที่เป็นแกนหมุนเพื่อป้องกันไม่ให้ถ้วยฟันเลื่อยดิ้นไปมา หากไม่มีดอกสว่านเจาะนำจะต้องใช้กับสว่านแท่นเท่านั้น การที่ดอกสว่านชนิดนี้ไม่ต้องกินวัสดุที่อยู่ตรงกลาง ทำให้ดอกสว่านชนิดนี้นิยมนำมาใช้เจาะรูขนาดใหญ่ มากกว่าดอกแบบอื่นๆ เนื่องจากสามารถเจาะรูได้เร็วกว่าใช้พลังงานน้อยกว่า ในการเจาะรูขนาดเท่าๆกัน และการที่ดอกแบบนี้ไม่กินเนื้อวัสดุตรงกลาง ทำให้เราสามารถใช้ในการตัดแผนวงกลม(ที่มีขนาดเท่ากับเส้นผ่าศูนย์กลางด้านในของถ้วย)มาใช้งานได้ได้อีกด้วย

ดอกโฮลซอว์สามารถเจาะรูได้กว้างถึง 5 นิ้ว 127 มม. ซึ่งใหญ่กว่าดอกใบพายและดอกฟอร์สเนอร์มาก  ได้รอยแผลการเจาะที่เรียบร้อยกว่าดอกใบพาย ในบางรุ่นเมื่อใช้คู่กับสว่านแท่น สามารถใช้แทนดอกตัดเดือย(Plug Cutter) ได้อีกด้วย และยังมีให้เลือกหลากหลายแบบ ทั้งเจาะไม้ เจาะเหล็ก เจาะปูน

จุดอ่อนของดอกโฮลซอว์ น่าจะอยู่ตรงที่ไม่สามารถเจาะวัสดุที่ลึกกว่าถ้วยได้ เพราะวัสดุที่อยู่ตรงกลางจะชนก้นถ้วยเสียก่อน และดอกโฮลซอวืรุ่นทั่วไปมักไม่มีการคายเศษวัสดุออกมาจากร่องที่เจาะลงไปเลย เวลาที่เจาะรูลึก จะต้องเป่าเอาขี้เลื่อยออกจากร่องที่เจาะบ่อยๆ และมักเกิดความร้อนจากการเสียดสีกันของถ้วยและไม้ จนทำให้เกิดรอยไม้ดำ ที่ต้องมานั่งแก้ไขในบางครั้ง  ในปัจจุบันมีดอกโฮลซอว์รุ่นใหม่ๆที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อลดปัญหาเหล่านี้ แต่ก็แน่นอนว่า ต้องมีราคาที่สูงกว่าดอกรุ่นเก่า

กลับไปหน้า “ดอกไหนดี?”
กลับไปหน้า “ดอกสว่าน เดอะซีรีส์”

4 comments

 1. […] ดอกโฮลซอว์เป็นดอกสว่านอีกแบบหนึ่งที่ออกแบบเพื่อเจาะรูขนาดใหญ่อีกแบบหนึ่ง สามารถเจาะรูได้ใหญ่กว่าดอกใบพาย และได้รอยแผลการเจาะที่เรียบร้อยกว่า ในบางรุ่นเมื่อใช้คู่กับสว่านแท่น สามารถใช้แทนดอกตัดเดือย(Plug Cutter) ได้อีกด้วย และยังมีให้เลือกหลากหลายแบบ ทั้งเจาะไม้ เจาะเหล็ก  แต่ดอกแบบนี้จะมีราคาแพงกว่าดอกใบพาย และไม่สามารถเจาะรูได้ลึกมากเนื่องจากความลึกของรูที่เจาะได้จะขึ้นอยู่กับความลึกของถ้วยโฮลซฮว์ ซึ่งตามปกติจะไม่ลึกมาก […]

  Like

 2. และดอกโฮลซอวืรุ่นทั่วไปมักไม่มีการคายเศษวัสดุออกมาจากร่องที่เจาะลงไปเลย เวลาที่เจาะรูลึก จะต้องเป่าเอาขี้เลื่อยออกจากร่องที่เจาะบ่อยๆ และมักเกิดความร้อนจากการเสียดสีกันของถ้วยและไม้ จนทำให้เกิดรอยไม้ดำ ที่ต้องมานั่งแก้ไขในบางครั้ง ในปัจจุบันมีดอกโฮลซอว์รุ่นใหม่ๆที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อลดปัญหาเหล่านี้ แต่ก็แน่นอนว่า ต้องมีราคาที่สูงกว่าดอกรุ่นเก่า

  Like

 3. คือผมต้องการตัวนี้อะครับ ที่ไม่คายเศษวัสดุออกมา มันเรียนดอกโฮซอนี้ว่าอะไรครับ

  Like

  • ไม่ทราบเหมือนกันครับ น่าจะไม่มีชื่อเรียกเฉพาะ น่าจะขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ฮ้อจะตั้งชื่อรุ่นมากกว่าครับ

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s