ดอกสว่านสำหรับไม้

Drill Bit-01

ถ้าเพื่อนๆจะเริ่มหาดอกสว่านมาใช้สักชุดละก็ ผมแนะนำว่าให้เริ่มจากดอกสว่านอเนกประสงค์เลยครับ ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าอเนกประสงค์ ดอกสว่านชิดนี้สามารถเจาะวัสดุได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นไม้ พลาสติก อลูมีเนียม เรียกได้ว่าคุ้มราคาที่สุดในแง่การเจาะรูทั่วไปภายในบ้านก็ว่าได้ เสียแต่ใช้เจาะกำแพงคอนกรีตไม่ได้เท่านั้น เวลาขายเขาถึงมักจะ
แถมมาทั้งสองแบบ (ในกรณีถ้าซื้อสว่านกระแทกนะครับ)

Drill Bit-02
ดอกสว่านเจาะไม้ หรือ  Brad-point Bit
 หรือที่คนไทยอาจจะเรียกว่าดอกเกษร เป็นดอกสว่านที่ออกแบบมาให้ใช้เจาะไม้โดยเฉพาะเช่นกัน เหมาะกับคนที่ต้องเจาะไม้เป็นประจำ ดอกแบบนี้จะมีปลายแหลมอยู่ตรงกลางเพื่อเป็นตัวเจาะนำ ทำให้สามารถเจาะได้ตรงกับรอยดินสอหรือรอยบากที่เราทำไว้ เขี้ยวทั้งสองข้างที่ปลายดอกสว่านทำหน้าที่ตัดวัสดุรอบๆรูที่เจาะทำให้ได้รอยเจาะที่เรียบร้อยมาก

Drill Bit-05
ถ้าคุณอยากทำงานไม้ด้วยจิตวิญญาณของช่างไม้ตัวจริงล่ะก็ ดอกสว่านมือ (Auger Bit) เป็นดอกสว่านสำหรับเจาะไม้โดยเฉพาะ ถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับสว่านข้อเสือ (Brace drills)ที่หมุนด้วยความเร็วต่ำ(แรงมือนั่นเอง)ได้  แต่ก็สามารถใช้กับสว่านไฟฟ้าได้เช่นกันสามารถเจาะไม้ได้อย่างเที่ยงตรง และเหมาะกับการเจาะรูขนาดเล็กถึงกลาง(เมื่อเทียบกับดอกสว่านชนิดอื่นๆ)ในวัสดุหนาๆได้ดีเพราะสามารถคายไม้ออกจากรูเจาะได้เร็ว

Drill Bit-04
ถ้าคุณต้องการเจาะรูขนาดใหญ่ในไม้ ดอกอเนกประสงค์อาจจะไม่ใหญ่พอ ต้องดอกนี้เลยครับ ดอกสว่านใบพาย เหมาะสำหรับเจาะรูขนาดใหญ่แต่ไม่ถึงกับใหญ่มาก ในราคาที่ไม่แพงมาก ดอกแบบนี้มักจะทำให้ไม้ฉีกเวลาที่ดอกสว่านเจาะทะลุ แต่ดอกสว่านแบบนี้ยังมีความสามารถในการใช้คว้านรูสำหรับฝังหัวโบลต์ น๊อตหรือหัวสกรู(Counterbore)ได้อีกด้วย แถมรูที่ตรงกลางดอกสว่านยังออกแบบมาเพื่อให้สามารถนำมาใช้ขันพวกตะขอแขวนต่างๆได้อีกด้วย

Drill Bit-06
ดอกโฮลซอว์เป็นดอกสว่านอีกแบบหนึ่งที่ออกแบบเพื่อเจาะรูขนาดใหญ่อีกแบบหนึ่ง สามารถเจาะรูได้ใหญ่กว่าดอกใบพาย และได้รอยแผลการเจาะที่เรียบร้อยกว่า ในบางรุ่นเมื่อใช้คู่กับสว่านแท่น สามารถใช้แทนดอกตัดเดือย(Plug Cutter) ได้อีกด้วย และยังมีให้เลือกหลากหลายแบบ ทั้งเจาะไม้ เจาะเหล็ก  แต่ดอกแบบนี้จะมีราคาแพงกว่าดอกใบพาย และไม่สามารถเจาะรูได้ลึกมากเนื่องจากความลึกของรูที่เจาะได้จะขึ้นอยู่กับความลึกของถ้วยโฮลซฮว์ ซึ่งตามปกติจะไม่ลึกมาก

Drill Bit-08
ดอกฟอร์สเนอร์ เป็นดอกสว่านสำหรับเจาะรูขนาดใหญ่ลงบนไม้ ซึ่งจะได้งานที่เรียบร้อยและได้ก้นรูที่เรียบ เหมาะกับการคว้านฝังหัวโบลต์ น๊อตหรือหัวสกรู(Counterbore) มากกว่าดอกใบพายอีก เพราะได้ก้นรูที่เรียบร้อยกว่ามาก ดอกสว่านแบบนี้มีข้อดีเยอะมากเช่น

  • เจาะรูได้กว้าง และเรียบร้อย ไม่ก่อให้เกิดการฉีกรุ่ย
  • สามารถเจาะรูที่ขอบของไม้ได้ (ดอกสว่านไม่ได้อยู่ในเนื้อไม้ทั้งหมดขณะเจาะ)
  • สามารถเจาะรูทับซ้อนกันได้ เหมาะกับการเจาะเพื่อเซาะร่องเดือย
  • สามารถเจาะรูในมุมเอียงได้ โดยใช้สว่านไฟฟ้ามือถือ
  • เหมาะกับการเจาะช่องสำหรับบานพับแบบถ้วย
  • สามารถคว้านฝังหัวโบลต์ น๊อตหรือหัวสกรู(Counterbore) ทั้งๆที่เจาะนำไปแล้ว ซึ่งโดยปกติจะเจาะไม่ได้ เพราะไม่มีเนื้อไม้ตรงกลางให้ดอกสว่านใช้เป็นจุดเริ่มต้นในการเจาะ

แต่ดอกฟอร์สเนอร์ก็มีข้อเสียอยู่บ้างนะครับ เรื่องแรกเลยก็คือเรื่องราคาที่ค่อนข้างแพง และการที่ดอกแบบนี้มีใบกัดที่เรียบ(ทำให้ได้ก้นรูที่เรียบ) จึงเป็นดอกที่ต้องใช้แรงมากในการเจาะ(โดยเฉพาะดอกที่มีเส้นผ่านศุรย์กลางขนาดใหญ่) จึงเหมาะกับการใช้กับสว่านแท่น มากกว่าสว่านมือถือ

Drill Bit-07
ดอกสว่านขั้นบันไดเป็นดอกสว่านที่มีลักษณ์คล้ายขั้นบันได(ซึ่งเป็นที่มาของชื่อนั่นเอง) ที่สามารถเจาะรูได้หลายขนาดในดอกเดียว นิยมใช้ในการเจาะแผ่นเหล็ก หน้าโต๊ะ และที่นิยมที่สุดคือการใช้เจาะวัสดุเนื้ออ่อนเช่น พลาสติกต่างๆ พาติเคิ้ลบอร์ด และพวกแผ่นลามิเนต เหมาะสำหรับใช้ในงานเดินระบบไฟฟ้า ที่มีความจำเป็นต้องเจาะรูบน กล่องเหล็ก พลาสติก รูที่เจาะได้จะมีขอบที่มีความเรียบร้อย ไม่มีคลีบของวัสดุที่เจาะยื่นออกมาเพราะในขณะที่เจาะคลีบจะถูกเก็บด้วยส่วนของดอกสว่านขั้นต่อไป และนี้เป็นอีกข้อดีของดอกสว่านขั้นบันได คือสามารถนำไปใช้เก็บความเรียบร้อยของขอบรูที่ถูกเจาะด้วยดอกสว่านชนิดอื่นมาแล้ว

Drill Bit-13
ดอกสว่านปรับขนาดได้ ก็ตามชื่อเลยครับคือดอกเดียวสามารถปรับเพื่อเจาะรูได้หลายขนาด มีทั้งแบบที่ทำงานคล้ายดอกใบพาย (อันซ้ายในรูป) และแบบที่ทำงานคล้ายกับดอกโฮลซอว์  (อันขวาในรูป)  จุดเด่นของดอกสว่านประเภทนี้ก็คือสามารถเจาะรูที่มีขนาดใหญ่ได้มากกว่าดอสว่านชนิดอื่นๆครับ

Drill Bit-09
ถ้าเพื่อนๆต้องการใช้สกรูหัวเคาเตอร์ซั่งค์(Countersunk)  หรือที่ช่างเรียกกันว่าหัวเทเปอร์ หรือ เตเป้อ (Tapered-Head Screw) จำเป็นต้องมีการเจาะผาย เพื่อให้หัวสกรูเรียบไปกับผิววัสดุ ถ้าไม่มีดอกเจาะผายคงจะเจาะลำบาก ดอกเจาะผายนั้นมีทั้งแบบเจาะผายอย่างเดียวโดยต้องเจาะนำด้วยดอกสว่านธรรมดาก่อน แล้วจึงใช้ดอกเจาะผายคว้านปากรูอีกที กับดอกแบบ 2 in 1  คือมีทั้งดอกเจาะนำและดอกเจาะผายอยู่ในดอกเดียวกัน(สามอันทางซ้ายในรูปเป็นดอก 3 in 1 คือเจาะนำ เจาะผาย และคว้านฝังสกรูได้ในอันเดียวกัน)

Drill Bit-12
จริงๆผมก็ไม่รู็เหมือนกันว่าจะเรียกชื่อภาษาไทยว่าอะไร ก็ขอเรียกตามการใช้งานว่าเป็นดอกสว่านคว้านฝังหัวน๊อต หรือหัวสกรู หรือการทำ Counterbore นั่นเอง หลักการใช้งานคล้ายกับดอกเจาะผาย ต่างกันตรงที่ดอกแบบนี้จะคว้านให้เกิดบ่า(ก้นรู)ที่เรียบ ไม่ใช่สอบเข้าหากันเหมือนเจาะผาย แต่การคว้านฯวัสดุจากไม้นั้นนั้นสามารถใช้ดอกใบพายหรือดอกฟอร์สเนอร์แทนก็ได้

Drill Bit-14
ดอกตัดเดือยเป็นดอกชนิดพิเศษที่เมื่อเจาะลงในเนื้อไม้แล้วจะเหลือเนื้อไม้ที่อยู่ตรงกลาง จากนั้นจึงตัดหรือหักไม้ตรงกลางที่ได้ เอามาใช้เป็นเดือยเพื่อปิดรูคว้านฝังหัวน๊อตนั่นเอง

One comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s