ดอกสว่านสำหรับโลหะเนื้อแข็ง

ถ้าเพื่อนๆจะเริ่มหาดอกสว่านมาใช้สักชุดละก็ ผมแนะนำว่าให้เริ่มจากดอกสว่านอเนกประสงค์เลยครับ ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าอเนกประสงค์ ดอกสว่านชิดนี้สามารถเจาะวัสดุได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นไม้ พลาสติก อลูมีเนียม เรียกได้ว่าคุ้มราคาที่สุดในแง่การเจาะรูทั่วไปภายในบ้านก็ว่าได้ เสียแต่ใช้เจาะกำแพงคอนกรีตไม่ได้เท่านั้น เวลาขายเขาถึงมักจะแถมมาทั้งสองแบบ (ในกรณีถ้าซื้อสว่านกระแทกนะครับ)

ดอกเจาะนำศูนย์แบบนี้เป็นดอกสว่านสำหรับงานโลหะครับ (ซึ่งผมไม่ค่อยรู้เรื่องหรอกนะ) เท่าที่เข้าใจคือในการเจาะเหล็กนั้นเราต้องเจาะนำศูนย์ก่อนเนื่องจากดอกสว่านเกลียวปกติมักจะแกว่งออกจากจุดที่เราต้องการจะเจาะ เราจึงต้องเจาะนำก่อน ดอกนำศูนย์ยังใช้ในการเจาะรูเพื่อใช้กับแกนเครื่องกลึงอีกด้วย

ดอกรีมเมอร์ เป็นดอกสว่านที่ใช้ขยายขนาดรู เพื่อให้ได้รูที่มีขนาดตามต้องการ เนื่องจากการเจาะโลหะด้วยดอกสว่านเกลียวบางครั้งจะได้ขนาดรูที่คลาดเคลื่อนเล็กน้อย  วิธีการเจาะรูให้ได้ขนาดเป๊ะๆ ทำได้โดยการเจาะรูขนาดเล็กกว่าขนาดที่ต้องการจริงเล็กน้อย (ประมาณ 1/32 นิ้ว) แล้วจึงใช้ดอกรีมเมอร์คว้านรูให้ได้ขนาดตามต้องการ

ดอกต๊าบเกลียว เป็นดอกสว่านที่ใช้ในการคว้านให้เกิดร่องเกลียวรอบพื้นผิวภายในรูเจาะ เพื่อให้รูสามารถรับเกลียวของโบลต์ได้ มีทั้งแบบที่ต้องเจาะนำก่อนแล้วจึงใช้ดอกต๊าบคว้านเกลียว (ดอกทางขวาในรูป) กับอีกแบบที่เจาะและต๊าบเกลียวในดอกเดียวกัน(ดอกทางซ้ายในรูป)

One comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s