ดอกเจาะผาย

ภาพเปรียบเทียบการเจาะนำแบบไม่เจาะผาย และ การเจาะนำแล้วเจาะผาย

ดอกเจาะผายเป็นดอกสว่านที่จำเป็นมากหากคุณต้องการใช้สกรูหัวเค้าเตอร์ซิ่งค์  หรือ ที่หลายคนเรียกว่า “หัวเทเปอร์” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีในการประกอบชิ้นงานเข้าด้วยกัน

เพื่อนๆอาจไม่จำเป็นต้องใช้ดอกเจาะผาย หากต้องการขันสกรูหัวเทเปอร์ลงในวัสดุเนื้ออ่อน เช่นไม้เนื้ออ่อน โฟมยาง หรือหนัง เพราะลำพังแรงดึงของสกรูอย่างเดียวก็สามารถดึงหัวเทเปอร์ให้จมลงในเนื้อวัสดุได้ แต่ในกรณีของวัสดุเนื้อแข็ง เช่น ไม้เนื้อแข็ง หรือโลหะ เราจะเป็นจะต้องใช้ดอกเจาะผาย เพื่อให้หัวดอกสว่านจมเสมอผิวหน้าวัสดุอย่างสวยงาม เรียบร้อย

ดอกเจาะผายโดยทั่วไปในท้องตลาดจะมีทั้งแบบที่ต้องใช้ดอกสว่านเจาะนำก่อน และแบบที่มีดอกเจาะนำในตัว ผมจะขอพูดถึงดอกผาย แบบต้องใช้ดอกสว่านอื่นๆเจาะนำก่อนนะครับ ดอกเจาะผายแบบนี้จะมีมุมเจาะกว้าง และเป็นดอกที่ไม่สามารถใช้เจาะให้ทะลุได้ ต้องใช้กับปากรูที่เจาะไว้แล้วเท่านั้น  ดอกแบบนี้มีอยู่สองแบบ ได้แก่

 • Cross-hole countersink cutter หรือ ดอกเจาะผาย แบบรูเจาะขวาง
  ที่ต้องเขียนภาษาอังกฤษก่อนก็เพราะไม่รู้จะแปลเป็นไทยยังไงนั่นเอง (เลยแปลออกมาตรงตัวอย่างที่เห็น) ปลายดอกมีลักษณะเป็นทรงกรวย โดยมีขอบตัดที่เกิดจากการเจาะรูทะลุดอกในแนวทะแยงมุม จริงๆแล้วดอกแบบนี้ออกแบบมาเพื่อเก็บความเรียบร้อยของรูที่ถูกเจาะโดยเครื่องจักรชนิดอื่นในงานโลหะ ซึ่งในบางครั้งจะมีคลีบของวัสดุหลงเหลืออยู่ที่ขอบรู แต่ก็สามารถนำมาใช้เจาะผายวัสดุที่อ่อนกว่าเช่นไม้ได้ดี

  ภาพด้านข้าง และ ด้านบนของดอกเจาะผาย แบบเจาะรูขวาง
 • Fluted countersink cutter หรือ  ดอกเจาะผาย แบบเซาะร่องด้านข้าง
  เป็นดอกเจาะผายสำหรับผายรูเจาะเพื่อรองรับหัวสกรูเทเปอร์ หรือใช้เปิดหน้ารูเพื่อการใช้กับดอกชนิดอื่นน เช่นดอกต๊าบเกลียว โดยทั่วไปดอกแบบนี้จะมีมุมเจาะอยู่หกขนาด ได้แก่ 60°, 82°, 90°, 100°, 110° หรือ 120° แต่ที่นิยมที่สุดคือขนาด 82° และ 90° ซึ่งเป็นมัมมาตรฐานของหัวสกรูเทเปอร์ ในขณะที่ในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวอวกาศ ทั่วไปจะใช้ดอกขนาด 100°

  ภาพด้านข้าง และ ด้านบน ของดอกเจาะผาย แบบเซาะร่องด้านข้าง
  ภาพขนาดมุมเจาะต่างๆ ของดอกเจาะผาย

  ดอกเจาะผายแบบเซาะร่องด้านข้างนี้ สามารถทำงานได้ด้วยการหมุนความเร็วต่ำ จึงมีทั้งแบบที่ใช้มือหมุนด้วยครับ

  ดอกเจาะผายแบบใช้แรงมือ

   

นอกจากดอกที่ใช้สำหรับเจาะผายอย่างเดียว ยังมีดอกอีกแบบที่สามารถ เจาะนำและเจาะผายได้พร้อมๆกัน บางที่จะเรียกดอกแบบนี้ว่า ดอกสว่าน ทูอินวัน (2 in 1 ) หรือบางแบบก็ ทรีอินวัน (3 in1 ) กันเลยทีเดียว เนื่องจากดอกแบบนี้ สามารถทำได้หลายหน้าที่ในหนึ่งดอก

ตัวอย่างดอก 3 in 1

ดอกแบบนี้จะประกอบด้วยสองส่วน ส่วนแรกคือส่วนที่ใช้เจาะนำ ซึ่งก็คือดอกสว่านเกลียวธรรมดา(บางครั้งมีการปาดให้ก้านดอกมีด้านหนึ่งเรียบ เพื่อช่วยให้สกรูที่ใช้ยึดกับส่วนเจาะผาย ยึดได้ดีขึ้น) อีกส่วนเป็นส่วนเจาะผายรูปร่างเฉพาะ มีร่อง(Flute) หนึ่งร่องด้านข้าง และมีรูเกลียวอยู่ด้านข้างเพื่อใช้ใส่สกรูยึดก้านดอกสว่านเจาะนำ

ตัวอย่างการเจาะผายด้วยดอกเจาะผายแบบต่างๆ

อย่างที่เห็นนะครับ ดอกสว่านแบบนี้มีประโยชน์มากมายเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นถ้าคุณเป็นคนที่ใช้สกรูในการยึดวัสดุบ่อยๆล่ะก็ ลองหาดอกเจาะผายมาติดกล่องเครื่องมือไว้ก็ดีเหมือนกันนะครับ

 

ด้านล้างนี้เป็นวีดีโอการผลิตดอกเจาะผาย และ ดอกตัดเดือยครับ

กลับไปหน้า “ดอกไหนดี?”
กลับไปหน้า “ดอกสว่าน เดอะซีรีส์”

One comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s