ดอกนำศูนย์

ดอกเจาะนำศูนย์มีอยู่สองหน้าที่หลักดังต่อไปนี้ครับ

ใช้เพื่อกำหนดรูจุดหมุนสำหรับใช้กับเครื่องกลึง
ดอกนำศูนย์ออกแบบมาเพื่อเจาะรูที่มีรูปทรงกรวย สำหรับใช้ในกระบวนการผลิต “ระหว่างจุดศูนย์กลาง” (โดยทั่วไปหมายถึงการกลัง หรือการเจียรทรงกระบอก) ซึ่งก็คือการเจาะเพื่อกำหนดแกนของการหมุนนั่นเอง  ชิ้นงานที่ขึ้นรูปด้วยเครื่องจักรในลักษณะระหว่างจุดศูนย์กลางนี้ จากสามารถถูกถอดออกจากเครื่องจักรหนึ่ง(เช่นเครื่องกลึง) และนำไปขึ้นรูบในขั้นต่อไปของกระบวนการผลิตด้วยเครื่องจักรอีกชนิด(เช่นเครื่องเจียร) ได้โดยสามารถใช้จุดหมุนเดียวกันที่เจาะโดยดอกนำศูนย์

ใช้เพื่อกำหนดจุดศูนย์กลางของรูที่ต้องการเจาะ
ดอกสว่านเกลียวแบบดั่งเดิมนั่นมักจะมีการเดิน(หมุนหนี)ออจากจุดที่เราต้องการจะเจาะ ขณะที่เรากำลังเริ่งเจาะรูบนผิวโลหะ และเมื่อดอกมันเริ่มเจาะเบี้ยวแล้ว มันก็ปลับให้กลับมาตรงยาก ดอกนำศูนย์จึงมีประโยชน์ในการนำมาเจาะรูเล็กๆ หรือหลุมเล็กๆ เพื่อใช้เป็นจุดเริ่มต้นให้กับดอกสว่านเกลียวที่มีขนาดใหญ่กว่า

แต่การใช้ดอกนำศูนย์เจาะนำดังกล่าว อาจเป็นการนำมาใช้แบบไม่ถูกต้องทางเทคนิกเท่าไหร่นัก เพราะจริงๆแล้วดอกสว่านที่ควรจะใช้เจาะนำ คือดอกที่เรียกว่า Spotting Drill Bit (เป็นดอกนำศูนย์เกลียวสั้นๆ) ที่มีมุมเจาะที่เหมาะสมกับการใช้เจาะนำให้ดอกสว่านเกลียวทั่วไปมากกว่า

ในการเจาะโลหะด้วยสว่านไฟฟ้าแบบมือถือ ดอกนำศูนย์จะไม่ค่อยไปผลทำไรนักในกรณีที่ต้องการเจาะโลหะเนื้อแข็ง เพราะดอกนำศูนย์ก็จะเดินเฉออกจากจุดที่จะเจาะได้เช่นกัน เขาจึงนิยมใช้เหล็กนำศูนย์ (Center Punch) ตอกลงบนผิวโลหะตรงที่ต้องการเจาะก่อนเพื่อเป็นจุเริ่มต้นในการใช้ดอกสว่านเจาะ

ด้านล้างนี้เป็นวีดีโอการผลิตดอกเจาะผาย และ ดอกตัดเดือยครับ ในวีดีโอนี้ ดอกนำศูนย์ถูกนำมาใช้ในขั้นตอนการผลิตดอกเจาะผายและดอกตัดเดือย ครับ

กลับไปหน้า “ดอกไหนดี?”
กลับไปหน้า “ดอกสว่าน เดอะซีรีส์”

One comment

  1. […] ดอกเจาะนำศูนย์แบบนี้เป็นดอกสว่านสำหรับงานโลหะครับ (ซึ่งผมไม่ค่อยรู้เรื่องหรอกนะ) เท่าที่เข้าใจคือในการเจาะเหล็กนั้นเราต้องเจาะนำศูนย์ก่อนเนื่องจากดอกสว่านเกลียวปกติมักจะแกว่งออกจากจุดที่เราต้องการจะเจาะ เราจึงต้องเจาะนำก่อน ดอกนำศูนย์ยังใช้ในการเจาะรูเพื่อใช้กับแกนเครื่องกลึงอีกด้วย […]

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s