ดอกเจาะไม้

คือเอาจริงๆเลยนะ ผมว่าสิ่งที่ยากที่สุดของการพยายามจะอธิบายเรื่องของดอกสว่านก็คือชื่อมันนี่แหละครับ ดอกสว่านเจาะไม้นั้นมีหลายแบบ แต่ที่ผมเรียกดอกสว่านแบบนี้ว่า”ดอกสว่านเจาะไม้” เพราะมันออกแบบมาเฉพาะเพื่อเจาะไม้ จริงๆภาษาอังกฤษ เขาเรียกกันว่า Brad Point Bit แปลเป็นไทยตรงตัวเลยก็คือ ดอกสว่านที่มีปลายเแหลมเหมือนหมุดเล็กๆนั่นเอง ปลายแหลมนี้ช่วยในการนำดอกสว่านให้เจาะได้ตรงจุดที่ต้องการเจาะ ซึ่งต่างจากดอกสว่านเกลียวทั่วไปที่มักจะเลื่อนไปมาตอนเริ่มเจาะ และยังมีเขี้ยว(Spur)สองข้างของปลายดอก ช่วยในการตัดเส้นใยของไม้ในขณะเจาะด้วย ทำให้ได้รอยเจาะที่เรียบร้อย ดอกเจาะไม้แบบนี้ เหมือนการนำข้อดีของดอกสว่านเกลียวและดอกใบพายเข้าด้วยกัน

กล่าวคือ ดอกสว่านเจาะไม้แบบนี้รวมข้อดีในการเจาะให้ได้รูที่กลมเรียบร้อยสวยงามของดอกใบพาย กับความสามารถในการคายเศษไม้ออกจากรูได้เหมือนดอกเกลียว ในบางรุ่น(ภาพด้านบน) มีส่วนใบตัดเหมือนกับดอกฟอร์สเนอร์ด้วย

นอกจากนั้น ดอกสว่านแบบนี้ ยังสามารถใช้เจาะพลาสติกเนื้ออ่อนได้ดีมากอีกด้วย และสามารถเจาะโลหะได้ด้วย แต่ต้องเป็นโลหะเนื้ออ่อนที่เป็นแผ่นบางๆเท่านั้นครับ

กลับไปหน้า “ดอกไหนดี?”
กลับไปหน้า “ดอกสว่าน เดอะซีรีส์”

One comment

  1. […] ดอกสว่านเจาะไม้ หรือ  Brad-point Bit เป็นดอกสว่านที่ออกแบบมาให้ใช้เจาะไม้โดยเฉพาะเช่นกัน เหมาะกับคนที่ต้องเจาะไม้เป็นประจำ ดอกแบบนี้จะมีปลายแหลมอยู่ตรงกลางเพื่อเป็นตัวเจาะนำ ทำให้สามารถเจาะได้ตรงกับรอยดินสอหรือรอยบากที่เราทำไว้ เขี้ยวทั้งสองข้างที่ปลายดอกสว่านทำหน้าที่ตัดวัสดุรอบๆรูที่เจาะทำให้ได้รอยเจาะที่เรียบร้อยมาก […]

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s