ดอกสว่านสำหรับCounterboring

ถ้าคุณอยากทำงานไม้ด้วยจิตวิญญาณของช่างไม้ตัวจริงล่ะก็ ดอกสว่านมือ (Auger Bit) เป็นดอกสว่านสำหรับเจาะไม้โดยเฉพาะ ถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับสว่านข้อเสือ (Brace drills)ที่หมุนด้วยความเร็วต่ำ(แรงมือนั่นเอง)ได้  แต่ก็สามารถใช้กับสว่านไฟฟ้าได้เช่นกันสามารถเจาะไม้ได้อย่างเที่ยงตรง และเหมาะกับการเจาะรูขนาดเล็กถึงกลาง(เมื่อเทียบกับดอกสว่านชนิดอื่นๆ)ในวัสดุหนาๆได้ดีเพราะสามารถคายไม้ออกจากรูเจาะได้เร็ว สาเหตุที่เอามาจัดรวมอยู่ในกลุ่มนี้ เพราะในกรณีที่ใช้สว่านมือ คงจะต้องใช้ดอกนี้ในการคว้านฝังหัวสกรูครับ

ถ้าคุณต้องการเจาะรูขนาดใหญ่ในไม้ ดอกอเนกประสงค์อาจจะไม่ใหญ่พอ ต้องดอกนี้เลยครับ ดอกสว่านใบพาย เหมาะสำหรับเจาะรูขนาดใหญ่แต่ไม่ถึงกับใหญ่มาก ในราคาที่ไม่แพงมาก ดอกแบบนี้มักจะทำให้ไม้ฉีกเวลาที่ดอกสว่านเจาะทะลุ แต่ดอกสว่านแบบนี้ยังมีความสามารถในการใช้คว้านรูสำหรับฝังหัวโบลต์ น๊อตหรือหัวสกรู(Counterbore)ได้อีกด้วย แถมรูที่ตรงกลางดอกสว่านยังออกแบบมาเพื่อให้สามารถนำมาใช้ขันพวกตะขอแขวนต่างๆได้อีกด้วย

ดอกฟอร์สเนอร์ เป็นดอกสว่านสำหรับเจาะรูขนาดใหญ่ลงบนไม้ ซึ่งจะได้งานที่เรียบร้อยและได้ก้นรูที่เรียบ เหมาะกับการคว้านฝังหัวโบลต์ น๊อตหรือหัวสกรู(Counterbore) มากกว่าดอกใบพายอีก เพราะได้ก้นรูที่เรียบร้อยกว่ามาก ดอกสว่านแบบนี้มีข้อดีเยอะมากเช่น

  • เจาะรูได้กว้าง และเรียบร้อย ไม่ก่อให้เกิดการฉีกรุ่ย
  • สามารถเจาะรูที่ขอบของไม้ได้ (ดอกสว่านไม่ได้อยู่ในเนื้อไม้ทั้งหมดขณะเจาะ)
  • สามารถเจาะรูทับซ้อนกันได้ เหมาะกับการเจาะเพื่อเซาะร่องเดือย
  • สามารถเจาะรูในมุมเอียงได้ โดยใช้สว่านไฟฟ้ามือถือ
  • เหมาะกับการเจาะช่องสำหรับบานพับแบบถ้วย
  • สามารถคว้านฝังหัวโบลต์ น๊อตหรือหัวสกรู(Counterbore) ทั้งๆที่เจาะนำไปแล้ว ซึ่งโดยปกติจะเจาะไม่ได้ เพราะไม่มีเนื้อไม้ตรงกลางให้ดอกสว่านใช้เป็นจุดเริ่มต้นในการเจาะ

แต่ดอกฟอร์สเนอร์ก็มีข้อเสียอยู่บ้างนะครับ เรื่องแรกเลยก็คือเรื่องราคาที่ค่อนข้างแพง และการที่ดอกแบบนี้มีใบกัดที่เรียบ(ทำให้ได้ก้นรูที่เรียบ) จึงเป็นดอกที่ต้องใช้แรงมากในการเจาะ(โดยเฉพาะดอกที่มีเส้นผ่านศุรย์กลางขนาดใหญ่) จึงเหมาะกับการใช้กับสว่านแท่น มากกว่าสว่านมือถือ

จริงๆผมก็ไม่รู็เหมือนกันว่าจะเรียกชื่อภาษาไทยว่าอะไร ก็ขอเรียกตามการใช้งานว่าเป็นดอกสว่านคว้านฝังหัวน๊อต หรือหัวสกรู หรือการทำ Counterbore นั่นเอง หลักการใช้งานคล้ายกับดอกเจาะผาย ต่างกันตรงที่ดอกแบบนี้จะคว้านให้เกิดบ่า(ก้นรู)ที่เรียบ ไม่ใช่สอบเข้าหากันเหมือนเจาะผาย แต่การคว้านฯวัสดุจากไม้นั้นนั้นสามารถใช้ดอกใบพายหรือดอกฟอร์สเนอร์แทนก็ได้

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s