ดอกสว่านมือ

คำว่า Auger Bit  (ออร์เกอร์ บิต) เป็นดอกสว่านชนิดหนึ่ง ที่เหมาะกับการใช้เจาะไม้ แต่เดิมออกแบบมาให้ใช้กับสว่านข้อเสือ (Brace drill)โดยเฉพาะ(แต่ปัจจุบันสามารถใช้กับสว่านไฟฟ้าได้ด้วย) ลักษณะเด่นของดอกสว่านแบบนี้ คือร่อง(Flute)ที่กว้าง เหมาะสำหรับคายเศษวัสดุออกจากรูเจาะ และลักษณะของเกลียวที่มีมุมตื้นซึ่งช่วยทำหน้าที่ลำเลียงเศษวัสดุออกจากรูเจาะได้ดี  ดอกสว่านมือนี้นิยมใช้อยู่สองแบบ

  • แบบเจ็นนิ่งส์ (Jennings / Jennings-pattern bit) เป็นดอกสว่านที่พัฒนาขึ้นโดย รัสเซล เจ็นนิ่งส์ (Russel Jennings) ในช่วงกลางศตวรรษที 19 ดอกสว่านจะมีปลายเป็นสกรูเจาะนำที่ช่วยดึงดอกสว่านเข้าสู่เนื้อไม้ มีสองเขี้ยว(Spur) สองขอบตัด และมีร่อง(Flute) สองร่องยาวตั้งแต่ขอบตัดขนถึงก้านดอกสว่าน ร่องสองร่องนี้มีหน้าที่คายเศษวัสดุออกจะรูเจาะ
    ตัวอย่างดอกสว่านมือแบบเจ็นนิงส์


    ในวีดีโอด้านบนนี้นี้ เป็นวิธีการผลิตดอกแบบเจ็นนิงส์ครับ
  • แบบเออร์วิน (Irwin) หรือ solid-center auger bit เป็นดอกสว่านที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นในปี ค.ศ. 1884  และถูกซื้อลิขสิทธ์โดย ชาลส์ เออร์วิน ผู้ซึ่งเปิดตัวและทำตลาดดอกสว่านแบบนี้ในปีถัดมา ดอกสว่านแบบนี้ จะมีลักษณะคล้ายกับแบบเจ็นนิ่งส์ ต่างกันตรงที่ดอกแบบนี้ จะมีขอบตัดด้านหนึ่งที่มีร่องสั้นๆรองรับอยู่ ร่างนี้จะไม่ยาวไปสุดถึงก้านดอก แต่จะยาวแค่ 12 มม. ร่องอีกร่องจะยาวตลอดตั้งแต่ขอบตัดจนถึงก้านดอกเพื่อคายเศษวัสดุออกจากรูเจาะ ดอกแบบนี้จะมีพื้นที่สำหรับเศษวัสดุมากกว่า และมีความแข็งแรงมากกว่า เนื่องจากมีแกนกลางที่มีขนาดใหญ่กว่า
    ตัวอย่างดอกสว่านมือแบบเออร์วิน

     

เส็นผ่าศูนย์กลางของดอกสว่านมือที่ใช้กับสว่านข้อเสือนั้นมักถูกกำหนดให้เป็นค่าตัวเลขเดี๋ยวๆ แสดงขนาดเป็น 1 ใน 16 สว่านของนิ้ว (ครึ่งหุนนั้นเอง) ตัวอย่างเช่น ดอกเบอร์ 4 คือขนาด 4/16 นิ้ว หรือเท่ากับ 2/8 นิ้ว หรือเท่ากับ 2 หุนนั้นเอง (ประมาน 6 มม.) เซ็ตดอกสว่านแบบนี้ มักจะมีตั้งแต่เบอร์ 4-16 หรือ 4-10  และมีความยาวหลายหลาย สามารถยาวได้ถึง 24 นิ้ว หรือ 600 มม. หรือ 2 ฟุต เนื่องจากความสามารถในการคายเศษวัสดุได้ดีเยี่ยม ดอกสว่านแบบนี้จึงสามารถเจาะรูไปลึกมาก

กลับไปหน้า “ดอกไหนดี?”
กลับไปหน้า “ดอกสว่าน เดอะซีรีส์”

One comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s