ดอกสว่านปรับขนาดได้

ดอกสว่านปรับขนาดได้

เมื่อพูดถึงดอกสว่านที่ปรับขนาดได้ จริงๆก็มีหลายแบบนะครับ แต่แบบที่ดูจะเป็นสากลที่สุดน่าจะเป็นอันในรูปด้านซ้ายนี้นะครับ เป็นดอกสว่านที่มีลักษณะการทำงานคล้ายกับดอกใบพาย ตือมีดอกนำอยู่ตรงกลาง ถัดขึ้นมาเล็กน้อย จะมีใบตัดที่สามารถเลื่อนได้ สามารถปรับให้ได้ขนาดและขันยึดให้เน้นอยู่กับที่ได้ด้วยสกรูที่อยู่ตรงกลาง โดยปกติใบตัดจะมีเขี้ยวอยู่ริมนอกสุด ช่วยในการตัดเส้นใยไม้เพื่อให้ได้ขอบรูที่เรียบร้อย ระยะระหว่างเขี้ยวของใบตัดกับจุดศูนย์กลางของดอกเจาะนำคือระยะรัศมีของรูที่จะเจาะได้นั่นเอง ดอกแบบนี้เท่าที่เคยเห็นจะมีใบตัดให้สองใบ ใบเล็กใบหนึ่งใช้เจาะรูขนาดเล็ก และใบใหญ่ใช้เจาะรูใหญ่ครับ แต่ก็เจาะรูไม่ได้ใหญ่มากครับ น่าจะได้ถึงขนาดแค่ 74 มม. เท่าั้น แต่ราคาปาเข้าไป 8-9 ร้อยบาทต่อดอก!

ตัวอย่างดอกสว่านปรับขนาดได้ (ใส่เขี้ยวผิดวิธี)

อีกแบบหนึ่ง เป็นแบบที่สามารถเจาะรูได้ใหญ่กว่า เป็นดอกปรับได้ที่มีเขี้ยวตัดสองเขี้ยว ที่สามารถเลื่อนเข้าออกจากแกนเจาะนำได้  ดอกชนิดนี้มีคนเข้าใจผิดในการใช้มาก เพราะการใส่เขี้ยวทั้งสองข้างนั้นต้องให้เขี้ยวเอียงไปในทิศทางเดียวกัน (ตามรูปด้านบนของบทความนี้) แต่คนมักใส่เขี้ยวให้หันเข้าหากัน (อย่างในตัวอย่างรูปด้านขวา) ซึ่งจะทำให้ได้ร่องเจาะที่สอบเข้าด้านล่าง ได้รูที่มีผนังไม่เรียบเสมอ

ข้อดีของดอกสว่านแบบนี้ คือความสะดวกในการพกพา เพราะเราไม่จำเป็นต้องพกดอกสว่านไปทั้งชุด เราเอาไปดอกเดียวก็พอ แต่ก็ต้องสู้กับราคากันหน่อยนะครับ

กลับไปหน้า “ดอกไหนดี?”
กลับไปหน้า “ดอกสว่าน เดอะซีรีส์”

One comment

  1. […] ดอกสว่านปรับขนาดได้ ก็ตามชื่อเลยครับคือดอกเดียวสามารถปรับเพื่อเจาะรูได้หลายขนาด มีทั้งแบบที่ทำงานคล้ายดอกใบพาย (อันซ้ายในรูป) และแบบที่ทำงานคล้ายกับดอกโฮลซอว์  (อันขวาในรูป)  จุดเด่นของดอกสว่านประเภทนี้ก็คือ แพง! 555 […]

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s