คำถามที่พบบ่อย

คำถามที่พบบ่อยๆๆ จากทางบ้าน

1. “ผมควรซื้อเครื่องมืออะไรบ้าง?”
ตอบ จะซื้อเครื่องมืออะไรบ้าง เป็นโจทย์ที่กว้างมากครับ มันแล้วแต่ว่า งานที่คุณต้องการจะทำเป็นงานประเภทไหน (ชนิดวัสดุ ขนาด รูปทรง การประกอบ ฯลฯ) ทำบ่อยแค่ไหน คุณคิดว่าจะลงทุนเท่าไหร และต้องการคุณภาพงานประมาณไหน นี่เป็นเพียงคำถามเริ่มต้นที่ต้องตอบให้ได้เท่านั้น เพราะฉะนั้น เรื่องเครื่องมือตอบยากครับ โปรเจคเดียวกันแต่ละคนอาจใช้เครื่องมือไม่เหมือนกันเลยก็ได้ เพราะฉะนั้น ถ้าจะทำอะไรเอาโปรเจคที่คิดจะทำมาคุยกันดีกว่าครับ

2. “ช่วยแนะนำหน่อยว่า……….ควรใช้ยี่ห้อไหนดี?”
ตอบ ด้วยความสัตย์จริง เครื่องมือที่ผมใช้ในรายการแต่ละอัน ส่วนใหญ่เป็นเครื่องมือชิ้นแรกของผม (หมายถึงในแต่ละประเภท) นั่นหมายความว่าผมไม่รู้ว่าเครื่องมือยี่ห้ออื่นใช้ดีหรือเปล่า ผมบอกไม่ได้ด้วยซ้ำว่ายี่ห้อที่ผมใช้มันไม่ดียังไงจนกว่าจะได้ใช้ยี่ห้อที่ดีกว่านี้กับมือตัวเอง ผมอาจมีข้อมูลหรืออ่านรีวิวของเครืองมือที่ผมไม่เคยใช้มาบ้าง แต่ก็ไม่คิดว่าแค่นั้นจะเพียงพอต่อการเอามาแนะนำอะไรได้ครับ เพราะฉะนั้นผมแนะนำว่า ให้ลองถามข้อมูลจากคนที่เคยใช้หลายๆยี่ห้อจะดีกว่าครับ ส่วนตัวที่ผมได้เคยใช้แล้ว ผมจะค่อยทำรีวิวให้นะครับ ซึ่งสามารถติดตาม ได้ใน Meplus Review ครับ

3.”เครื่องมือและวัสดุต่างๆซื้อที่ไหน”
ช่วยกันลองเข้าไปดูใน ME+Map นะครับ ยังไม่รู้ว่าใช่งานได้หรือไม่ อยากได้รับกระแสตอบรับอยู่เหมือนกัน

4.”ปลื้มเรียนจบอะไรมา / ต้องเรียนอะไรถึงจะทำแบบนี้ได้?”
ตอบ ผมเรียนจบภาคการออกแบบอุตสาหกรรม (Industrial Design หรือ ID) คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่ผมย้ำอยู่เสมอว่า จบอะไรที่ไหน ไม่ใช่เรื่องสำคัญที่สุด สิ่งที่สำคัญที่สุด คือเราต้องพากเพียรเรียนรู้ครับ แน่นอนว่า ผมใช้พื้นฐานที่เรียนมาในการทำงานอยู่บ้าง แต่สิ่งสำคัญที่ทำให้ทำรายการหรือโปรเจคต่างๆที่เพื่อนๆเห็น คือประสบการณ์ ส่วนตัว และการเรียนรู้หลังจากมหาลัยครับ

5.“จริงๆแล้วปลื้มทำงานอะไร?”
ตอบ ผมยังไม่สามารถหาคำนิยามอาชีพผมที่พอจะพูดสั้นๆแล้วเข้าใจสิ่งที่ผมทำได้ เอาเป็นว่า ผมเป็นนักออกแบบผลิตภัฑณ์ (Product Designer) และ นักสร้าง (Maker)
ในคนเดียวกันแล้วกันครับ ผมรับทำงานสั่งทำพิเศษ (เฉพาะจากเพื่อนและคนรู้จัก) เพราะว่ามันได้ใช้สมองแก้โจทย์ใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา ซึ่งบางผลงานของผม ผมได้นำมาแบ่งปันในเวปนี้ด้วย เพื่อนๆสามารถเข้าไปดูได้ Meplus Custom made ครับ
ที่แน่ๆ ผมไม่ใช่ช่างไม้ (woodworker) เพราะผมไม่ได้อยากทำงานกับไม้อย่างเดียว เพียงแต่ไม้เป็นวัสดุที่จัดการได้ง่าย ผมเลยเริ่มที่ไม้ครับ
และผมหวังจะเรียกตัวเองว่า ยูทูปเบอร์ (Youtuber) หรือว่านักสร้างสื่อบนยูทูปครับ เพื่อให้ความรู้ ไอเดีย และแรงบันดาลใจให้ผู้ชม
แต่ในตอนนี้ ผมพยายามทำงานหลายๆอย่างเพื่อหารายได้หลายๆทางมาสร้างฝันของผมที่นี่ต่อไปครับ

6.ใช้กล้องอะไรในการถ่ายรายการ?”
ตอบ ตอนที่ 1-19 ใช้ Canon 550D ครับ
ตอนที่ 20-21 ใช้ iPad 3 gen
ตอนที่ 22-ปัจจุบัน ใช้ Canon 70D ครับ

7. “ปลื้มอายุเท่าไหร?”
ตอบ จริงๆผมเป็นคนสอนคนอียิฟสร้างพีระมิดครับ

8. “ปลื้มมีแฟนหรือยัง?”
ตอบ มีแล้วครับแต่ยังไม่อยากเปิดตัวแต่อย่างใด

9. “เมื่อไหรตอนใหม่จะมา?”
ตอบ ผมกำลังทำอยู่ครับ ถ้าผมไม่ได้กำลังถ่ายทำตอนใหม่อยู่ ผมก็กำลังทำงานอื่นเพื่อหาเงินมาทำตอนใหม่อยู่ครับ

10. “อยากให้ทำ……….ให้ดูหน่อย”
ตอบ ลองเสนอไอเดียมาก็ได้ครับ แต่ไม่รับปากว่าจะทำให้ดูนะครับ เนื่องจากของที่ผมเอามาทำให้ดูส่วนใหญ่เป็นของที่ผมต้องใช้ หรืออยากใช้ หรือเป็นงานที่มีเพื่อนหรือลูกค้าสั่งมา ซึ่งแค่ลิสเท่าที่มีก็ถ่ายไม่ทันแล้วครับ แต่ก็ไม่แน่ ไอเดียที่เพื่อนๆส่งมาอาจจะมาจุดประการอะไรบางอย่างก็ได้ครับ เพราะฉะนั้นเสนอเข้ามาได้เรื่อยๆครับ

11. “ขอขนาดของ……….ที่ทำในรายการหน่อยครับ”
ตอบ ในแต่ละโปรเจค (ต่อจากนี้) ผมจะพยายามใส่ ขนาดของส่วนต่างๆ หรือแม้กระทั้งแบบ Sketch-Up ของงานนั้นๆไว้ให้ เพื่อนๆสามารถ อ่านดูใต้วีดีโอได้เลยครับ (ถ้าในยูทูปรายละเอียดของงานทุกงานจะเขียนลิ้งไว้ใต้วีดีโอ เพื่อนๆต้องคลิกเข้ามาดูครับ) แต่ถ้าโปรเจคไหนไม่มีขนาดให้ คือไม่มีขนาดครับ ตอนทำผมอาจจะกะๆเอา

12. “วัสดุ…….ใช้ทำ……….ได้ไหมครับ จะรับน้ำหนักได้ไหมครับ จะแข็งแรงพอไหมครับ 
ตอบ ขึ้นอยู่กับการออกแบบครับ

13. “ช่วยหนู/ผม คิด/ทำงานส่งอาจารย์ที่โรงเรียน/โครงงานวิชา…./การบ้าน หน่อยได้ไหมคะ/ครับ”
ตอบ “ไม่ได้ครับ” ผมตั้ง Meplus ขึ้นมาเพื่อแบ่งปันความรู้และประสบการณ์อยู่แล้วนะครับ ไม่ได้ตั้งขึ้นมาเพื่อรับทำงาน อาจมีบ้างที่มีงานที่ได้รับเงินค่าจ้างจากเพื่อนๆและคนรู้จัก อย่างที่บอกว่ามันคือหนึ่งในงานเลี้ยงชีพของผมและยังให้ประสบการณ์ผม เอามาแบ่งปันที่นี่ แต่ผมจะไม่คิดหรือทำงานเพื่อส่งอาจารย์แลกเกรดให้น้องๆเด็ดขาด ไม่ใช่ไม่รักนะครับ แต่เพราะรักจึงไม่รับ ผมอยากให้น้องๆทุกคนเลิกคิดว่า เราจะได้เกรดเท่าไหร อยากให้คิดว่า เราจะได้เรียนรู้อะไรบ้าง ซึ่งแน่นอนถ้าเราไม่ได้ทำเอง (DIY) แล้วเราจะได้เรียนรู้ได้อย่างไรกัน ในขณะเดียวกัน ถ้าเราตั้งใจเรียนรู้และตั้งใจทำงานส่ง เกรดก็จะดีไปเอง เราจะไม่ต้องมานั่งหาทางแก้ไขเอาวันเกือบสุดท้าย ถ้าอาจารย์สั่งงานอะไรไม่เข้าท่า ผมก็ช่วยอะไร(ในหัวข้อระบบการศึกษา)ไม่ได้จริงๆ สิ่งที่ผมช่วยได้ คือถ้าน้องๆคิดโปรเจคมาได้แล้ว แต่ยังติดปัญหาในการทำนิดๆหน่อย หรือยังไม่มั่นใจในหลักการทำงานต่างๆ ของนี้นั้นซื้อที่ไหน ผมยินดีให้คำปรึกษานะครับ อยากให้น้องๆได้เรียนรู้อย่าไปคิดอยู่แค่เรื่องคะแนน ถ้าเราได้ทำเองเป็นส่วนใหญ่น้องๆจะได้ความภูมิใจ และผมก็จะภูมิใจกับน้องๆไปด้วยครับ รักนะ จุ๊บๆ 

คำถามอื่นๆ ผมอาจจะเคยตอบไว้ในช่วง #AskMeplus หรือ #MeplusLive แล้วนะครับ ลองกดเข้าไปดูหรือจะพิมพ์คำที่คุณต้องการจะรู้ ลงในช่องค้นได้เลยครับ

ยังมีคำถามเพื่อเติมหรือครับ?
เพื่อนๆสามารถติดต่อเราได้ที่
https://meplushobby.com/about/contact-us/