กล่องไม้ทำสีพิเศษ A380

งานนี้ ถือเป็นงานแรกที่ได้ทดลองใช้สี A380 ก่อนที่จะเริ่มทำสี ผมก็ได้เข้าไปเรียนและสอบถามวิธีการทำสีจากพี่ๆที่ไทยวาชินเป็นที่เรียบร้อย ที่ผ่านมาผมเคยแต่ทำสีแบบเดาๆ งูๆปลาๆ ไม่ได้เข้าใจอะไรมากนัก การได้ไปคุยกับเจ้าของสีเลยทำให้ได้ความรู้มามากมายเลยครับ ต้องขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

งานนี้เป็นงานที่ทำให้เพื่อน โจทย์คือเค้าต้องการทำสีกล่องไม้โชว์สินค้าให้มีสีที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่เหมือนงานไม้สนทั่วๆไป โดยการที่จะได้สีที่เฉพาะนั้น ก่อนอื่นเราต้องมีตัวอย่างสีที่ต้องการก่อน ในกรณีนี้ เพื่อนอยากได้ไม้สนที่ทำสีให้เหมือนกับลามีเนตที่เลือกไว้ (สีเหมือนก็พอ ลายเป็นลายไม้สน) ในงานนี้ผมเลือกใช้สีระบบแลคเกอร์ เนื่องจากเพื่อนต้องการต้นทุนที่ไม่สูงมาก และไม่ได้ต้องการความแข็งแรงมากนัก

ในการทำสีให้ดีนั้น ก่อนอื่นต้องเริ่มจากการจบผิวชิ้นงานให้ดีเสียก่อน งานทำสีจะทำได้ดีหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการเตรียมผิวชิ้นงานนี่แหละ จริงๆแล้วงานนี้เพื่อนไม่ได้อยากได้เนี๊ยบมาก แต่ผมเองอยากลองทำสีให้ดีๆ จริงๆแล้วถ้าประกอบชิ้นงานด้วยปืนตะปูเพื่อนก็รับได้ แต่ส่วนตัวผมไม่ชอบรอยหัวตะปูเลย ไม่ว่าจะเก็บดียังไงก็ยังเห็น สุดท้ายผมจึงชอบประกอบชิ้นงานด้วยการใช้กาวติดไม้เพียงอย่างเดียวมากกว่า

งานนี้ ผมจึงประกอบชิ้นงานด้วยการเข้ามุมไม้ 45° แล้วติดกาว และใช้ แคลมป์สายรัดแบบ DIY ที่เราเคยทำในรายการในการประกอบ บอกเลยว่า อยากจะทำไว้อีกสักสองชุดเพราะว่ามันใช้ดีมาก (ก็ทำเองนี่นะ 555)

ในงานที่มีลักษณะเป็นกล่องแบบนี้ ถ้าประกอบแล้วจะขัดกระดาษทรายด้านในได้ค่อนข้างยาก ผมจึงขัดกระดาษทรายให้ผิวไม้เรียบเนียนก่อนแล้วจึงประกอบ โดยเริ่มจากกระดาษทรายเบอร์ 80 – 120 – 180 ไปจบที่กระดาษทรายเบอร์ 240 การจบที่เบอร์ 240 จะทำให้เราได้ชิ้นงานที่เรียบเนียน และทำสีได้ง่าย ไม่มีร่องรอยจากเครื่องมือต่างๆซึ่งจะยิ่งเห็นชัดเมื่อทำสีย้อม การไล่ขัดกระดาษทรายแบบนี้ จะทำให้ได้ผิวงานที่เรียบได้เร็วกว่า การกระโดดข้ามเบอร์กระดาษทราย จะทำให้ใช้เวลาในการขัดมากขึ้นและเปลืองกระดาษทรายมากกว่า

หลังจากทิ้งให้กาวแห้งข้ามคืนแล้ว เราจะได้ชิ้นงานที่แข็งแรง

ผมลบมุมชิ้นงานทั้งหมดด้วยทริมเมอร์ พร้อมดอกลบมุมขนาดรัศมี 3 มม.

เมื่อเสร็จขั้นตอนการขึ้นรูปและขัดทุกส่วนให้ละเอียดจนถึงกระดาษทรายเบอร์ 240 แล้ว เราจะมาเริ่มทำสีกัน

ซึ่งขั้นตอนในการทำสี ผมพิมเอาไว้ที่ “ขั้นตอนการทำสีย้อมไม้ระบบแลคเกอร์ A380” นะครับ ใครอยากได้รายละเอีด กดเข้าไปอ่านดูได้เลย ส่วนเรื่องเทคนิค ขอผมฝึกเพิ่มเติมก่อน แล้วจะทำเป็นวีดีโอให้ได้ดูกันใน MeplusChannel นะครับ

สรุปผลงานก็ออกมาอย่างที่เห็น ก็เป็นที่พอใจของเพื่อนนะครับ สำหรับผมเองก็ได้ความรู้เยอะมากจากการทำสีครั้งนี้ครับ บอกตามตรงเลย ตั้งแต่ทำสีมา อันนี้ทำได้ดีที่สุดเลยครับ และต่อจากนี้จะต้องทำได้ดีขึ้นเรื่อยๆแน่นอน

ชิ้นงานด้านซ้ายเป็นชิ้นงานที่เพื่อนซื้อมาแล้วฝากให้ทำสีด้วย งานเป็นลักษณะเอาเศษไม้สนมาประกอบกันแบบดี๊บบบบบบดิบ ตอนแรกเห็นแล้วผมนี่นั่งคิดอย่างจริงจังว่า ถ้าเราทำใหม่เลยจะเร็วกว่ามั้ย เพราะงานประกอบแล้วจะขัดยากกว่ามาก แต่สุดท้ายผมก็กลั้นใจขัดให้เรียบ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่า เนี๊ยบสู้กล่องที่เราขัดก่อนประกอบไม่ได้ เมื่อย้อมสีแล้วเห็นร่องรอยเครื่องมืออยู่บ้าง สีมีความเข้มไม่สม่ำเสมอเท่าที่ควร

แต่โดยรวมผมรู้สึกว่า สี A380 นั้นเป็นสีที่ค่อนข้างใช้ง่ายกว่าสีอื่นๆที่เคยใช้มาพอสมควรเลยครับ อาจจะเพราะได้รับความรู้เรื่องการใช้งานอย่างถูกต้องด้วย ต้องขอขอบคุณพี่ๆที่ A380 อีกครั้งครับ

ก็หวังว่าจะได้ไอเดียกันนะครับ อย่าลืมนะครับถ้าชอบก็กด like ถูกใจกด Share ครับ ขอบคุณครับ

One comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s