ชั้นวางของเหนือๆ

เคยมั้ยครับ เวลาจัดบ้านหรือจัด work shop แล้วมันจะมีอารมณ์แบบ “เฮ้ย ไหนๆก็ทำแล้ว….” และนี่มักจะเป็นที่มาของกลุ่มงานโปรเจคที่ผมอยากจะเรียกมันว่า “โปรเจคเลยเถิด!” (มีเครื่องหมายตกใจด้วยนะ เพราะว่ากว่าจะรู้ก็ เลยเถิด! เสียแล้ว)

โปรเจคเลยเถิด! ในวันนี้ Meplus ขอเสนอ ชั้นวางของเหนือๆ ที่อยู่สูงเกือบถึงเพดาน เพื่อการใช้พื้นที่ให้คุ้มค่าที่สุด และเนื่องจากเลยเถิด เลยไม่เคยได้ถ่ายรูปวิธีทำโปรเจคแบบนี้ไว้เลย แต่อย่างน้อยก็อยากเอารูปตอนเสร็จแล้วมาให้ดูกันเป็นไอเดียครับ จริงๆมันทำไม่ยาก

เรื่องของกล่อง
เรื่องมันเริ่มมาจากผมอยากได้กล่องพลาสติกมาเก็บของ ในใจคิดไว้สองอย่าง ไม่กล่องใส ก็กล่องสีดำ แต่เนื่องจากกล่องใสจะแพงกว่า ก็เลยสีดำแล้วกัน ผมบังเอิญไปเจอกล้องพลาสติกสีดำราคาถูก (98 บาท) ที่ไทวัสดุ ซึ่งเจ้ากล่องนี้เนี่ย ถึงแม้มันจะออกแบบฝามาให้วางซ้อนกันได้ แต่พลาสติกมันก็บางและเปราะเกินกว่าจะใส่ของหนักๆและวางซ้อนกันได้ แต่ก็นะ ของถูกและดีไม่มีในโลกครับ แต่เราเลือกใช้ให้ถูกงานได้ ซึ้งในงานนี้ผมกะจะซื้อมาวางบนชั้นอยู่แล้วตั้งแต่แรก เจ้ากล่องนี้เลยเหมาะมากครับ

  • ถูกพอให้ซื้อหลายๆอันได้
  • มีฝาปิดได้กันฝุ่น ล็อคได้กันของร่วงเวลาหยิบกล่องลงมา
  • มีล้อที่ไม่ง่อยมาก สามารถเลื่อนเข้าออกจาชั้นได้ง่าย

เรื่องของชั้น (ไม่ใช่เเรื่องของเธอว์)
จริงๆแล้วชั้นนี้ผมทำมาตั้งแต่ตอนเริ่มทำช็อปใหม่ๆแล้ว เพราะเพดานที่นี่สูงมาก (2.6 เมตร) เลยรู้สึกว่า น่าจะพื้นที่ให้เป็นประโยชน์ โครงสร้างทำจากเหล็กฉากเจาะรู เพื่อนๆสามารถดูวิธีทำและโครงสร้างรวมๆได้ใน ตอนที่ 4 สตู ดี โอ และ ตอนที่ 12 เวิ้ร์คช็อป

ปัญหาที่ทำให้เลยเถิดมันอยู่ตรงนี้ แต่เดิมผมใช้ไม้อัดราคาถูกมากๆ แบบห่วยมากๆ งอไปงอมามากๆ มาวางบนโครงสร้างเหล็กฉาก เพื่อใช้วางของที่ไม่ค่อยได้ใช้(ดูได้จากรูปด้านบน) เพราะว่ามันอยู่สูง หยิบบ่อยๆ(ทุกวัน)ยาก แต่พอหลังๆผมเอาของเก็บในกล่องพลาสติกแล้วมันเกิดปัญหาขึ้นมากมาย

    • ชั้นมันไม่ลึกพอจะวางเธอ ล้อเธอเกินออกมา และเธอหนักพอจะไหลตกลงมาทำฉันหัวแตกได้
    • เราเก็บของในกล่องอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องมีไม้อัดวางรองชั้นก็ได้ เพราะมีพื้นที่ให้เก็บฝุ่นมากขึ้นเปล่าๆ
    • จากรูปด้านล่าง จะเห็นได้ว่า เส้นเลข 1 มันเอียงลงด้านหน้าเล็กน้อย นั่นทำให้กล่องที่ก็มีล้ออยู่แล้ว จะไหลลงมาทับฉันได้ง่ายๆ สุดท้ายผมเลยใช้ไม้ก้อนเล็กๆ เลข 3 หนุนชั้นเอาไว้ เพื่อให้เส้น 2 เอียงเข้ากำแพงเล็กน้อย

สุดท้ายผลงานก็เลยออกมาอย่างที่เห็น ผมใช้เศษไม้ที่มีมากมายในช็อป มาทำเป็นรางเลื่อนสำหรับกล่องพลาสติก

รางเลื่อนนี้ เอียงไปข้างหลังเล็กน้อย ทำให้ กล่องฯพยายามจะไหลไปชนกำแพง มากกว่าจะมาชนหัวผม และการมีรางทำให้ทุกๆกล่องอยู่ห่างเท่าๆกัน มีพื้นที่ของตัวเอง เห็นแล้วฟิน~~~

ไม้ที่ใช้เป็นไม้ MDF หนา12 มม. และขอบรางทำจากไม้อัดยางหนา 10 มม. จริงๆ ไม้อะไรก็น่าจะได้ครับ ไม่ได้โดนน้ำหรืออะไรมากอยู่แล้ว ผมมีอะไรก็ใช้อันนั้นเฉยๆ

ตอนแรกอยากจะทำรางเก็บกล่องตลอดทั้งแนวยาวเลย แต่สุดท้ายก็ขอเหลือที่ไว้เก็บโต๊ะเร้าเตอร์ ซะหน่อย มันต้องอยู่ตรงนี้ เพราะผมใช้มันแถวนี้ประจำ ไม่อยากยกไกลครับ มันหนักมาก

ชั้นตรงนี้ จริงๆ ใช้ไม้แผ่นใหญ่ๆ มาทำก็ได้ แต่ผมว่าไม้แผ่นใหญ่เก็บไว้ทำได้หลายอย่างมากกว่า ตรงนี้ผมเลยเอาเศษไม้ MDF  หนา 12 มม. มาวางเรียงต่อๆกัน ยึดด้วยสกรูเกลียวปล่อยแผ่นละสองตัวหน้าและหลัง ก็เป็นอันใช้ได้ครับ

ก็หวังว่าเพื่อนๆจะได้ไอเดียกันนะครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s