ตอนที่ 13 แคลมป์ อุปกรณ์พื้นฐานที่ขาดไม่ได้ (มือที่สาม)

สำหรับข้อมูลการทำ แคลมป์สายรัด (Band Clamp) แบบ DIY คลิกที่นี่ครับ

มีคำพูดของฝรั่งอยู่ประโยคหนึ่งว่า “คุณไม่มีทางมีแคลมป์เยอะเกินไป!” ซึ่งตอนแรกฟังดูเป็นคำพูดที่เกิดเหตุ แต่เมื่อผมได้ทำงานDIYมาสักพัก ผมก็ได้ค้นพบว่า มันเป็นความจริง!

สำหรับผม แคลมป์(Clamp)เป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญมาก เพราะไม่ว่าจะใช้ในการจับชิ้นงานในขณะสร้างชิ้นงาน หรือในขั้นตอนการประกอบชิ้นงานต่างต้องใช้แคลมป์ทั้งนั้น เปรียบเสมือนเป็นลูกมือ(แรงดีมากๆ)ที่ช่วยจับชิ้นงานไว้ให้เรา ทำให้เราทำงานได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยมากขึ้น

หลายคนอาจจะสับสนระหว่างแคลมป์(Clamp)กับปากกาจับงาน(Vise/Vice) จริงๆทั้งสองเครื่องมือมักถูกเรียกเป็นภาษาไทย ว่า “ปากกา” หรือ “แม่แรง”เหมือนกัน (ซึ่งจนถึงปัจจุบันผมก็ยังตอบไม่ได้ว่าทำไมถึงต้องเรียกว่าปากกา ถึงมันจะเหมือนปาก-กาจริงๆ แต่เขาไม่คิดบ้างหรอว่ามันจะสับสนกับปากกาที่เอาไว้เขียน หรือต้องเรียปากกาจับงานตร๊ออออดๆ -*-) แม้ว่าทั้งสองเครื่องมือจะเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการบีบจับเหมือนกัน แต่คำนิยามของแคลมป์ คืออุปกรณ์ที่ใช้เพื่อยึดของสองสิ่งเข้าด้วยกันด้วยแรงบีบเข้า หรือดันออก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการเคลื่อนไหวซึ่งหมายรวมถึงการบีบชิ้นงานไว้ด้วยกันในขณะติดกาวหรือประกอบ ต่างจากปากกาจับชิ้นงานที่ใช้ในการยึดจับชิ้นงานไว้กับโต๊ะในขณะสร้างหรือดัดแปลงชิ้นงานเป็นหลัก

บนโลกนี้มีแคลปม์อยู่หลากหลายแบบ แบ่งตามลักษณะการใช้งาน และความสะดวกรวดเร็วในการใช้งาน ซึ่งแน่นอนว่ายิ่งแคลมป์มีประสิทธิภาพและใช้งานง่ายยิ่งมีราคาที่สูงตามไปด้วย วันนี้ผมจึงขอโอกาสนำแคลปม์ชนิดต่างๆมาให้ลองพิจารณากัน

1.สปริงแคลมป์ (Spring Clamp)
น่าจะเป็นแคลมป์ที่ราคาถูกที่สุด จริงๆแล้วมันก็คือไม้หนีบที่สปริงแข็งมากๆ มีอยู่สองแบบหลักๆคือ แบบที่ทำงานจากโลหะและแบบที่ทำจากพลาสติก

b6d6fd35-095b-4098-b194-63ee60c4133a_400
Spring Clamp ที่ทำจากโลหะ
1110-145
Spring Clamp ที่ทำจากพลาสติก

 

 

ถึงแม้ว่าสปริงแคลมป์จะมีข้อดีตรงที่ใช้ได้ค่อนข้างง่าย(แต่มือคุณต้องมีแรงบีบค่อนข้างเยอะอยู่นะครับ มันบีบยากเหมือนกัน) และมีราคาถูก แต่ข้อเสียของแคลมป์แบบนี้ที่เห็นได้ชัดเจน คือแรงบีบที่กำหนดไม่ได้เพราะขึ้นอยุ่กับความแข็งของสปริงเท่านั้น ซึ่งอาจจะอ่อนไปหรือแข็งไปสำหรับแต่ละชิ้นงาน ต่างจากแคลมป์แบบอื่นๆที่เราสามารถค่อยๆเพิ่มแรงบีบได้ตามต้องการ

ต่อมาจึงได้มีการพัฒนาสปริงแคลมป์ให้ใช้ง่ายมากขึ้น และสามารถกำหนดแรงบีบได้มากขึ้น กลายเป็น Ratcheting Spring Clamp ถ้าแปลตรงตัวเลยก็คือ “สปริงแคลมป์ที่ใช้กลไกเฟืองซึ่งมีสปริงสับทำให้หมุนไปได้ทางเดียว” (บางครั้งเรียกมันทับศัพท์จึงง่ายกว่ามาก555)

091162000588
Ratcheting Spring Clamp

 

โดยที่แคลมป์แบบนี้ จะมีสปริงคนละชนิดและทำหน้าที่กลับกัน คือแทนที่จะเป็นสปริงแข็งๆเพื่อออกแรงบีบชิ้นงาน แต่ Ratcheting Spring Clamp จะใช้สปริงที่ไม่แข็งมากในการกางปากแคลมป์ออก เวลาใช้เราจะใช้แรงมือบีบด้ามจับเพื่อให้แคลมป์บีบชิ้นงานด้วยแรงบีบตามความเหมาะสม โดยเจ้ากลไก Ratchet จะป้องกันไม่ให้แคลมป์กางออกจนกว่าเราจะปลดล็อคกลไกนั้น

2.แคลมป์ไม้ (Hand Screw Clamp/Wooden Clamp)
แคลมป์ไม้มีจุดเด่นตรงที่มีหน้าสัมผัสกว้าง กระจายแรงในการจับได้สม่ำเสมอและสามารถจับชิ้นงานได้หลายมุม หมายความว่าแขนจับทั้งสองไม่จำเป็นต้องขนานกันก็ได้ และการใช้ไม้เป็นวัสดุหลักจะช่วยลดการเกิดรอยที่เกิดจากการบีบบนชิ้นงาน

41WFuJnGEXL
Hand Screw Clamp หรือ Wood Clamp

 

หน้าตาของแคลมป์ไม้ อาจจะดูใหญ่เทอะทะไปบ้าง แต่ความใหญ่เทอะทะและเหลี่ยมมุมของแคลมป์แบบนี้ มีประโยชน์มากในการใช้จับชิ้นงานตั้งกับโต๊ะ และทำให้ใช้ปากกาจับงานจับแคลมป์ที่จับชิ้นงานอีกทีไว้ได้ดี

Shop Stuff 1490A Large e-mail view
การใช้แคลมป์ไม้จับเคลมป์ไม้ที่จับชิ้นงานเอาไว้กับโต๊ะ
p_101540544
การใช้งาน Hand Screw Clamp หรือ Wooden Clamp

 

 

 

3.ซีแคลมป์ (C-Clamp)
ถ้าพูดถึงแคลมป์แล้ว ผมว่าคนทั้วไปน่าจะนึกถึงหน้าตาซีแคลมป์เป็นอันดับแรกๆ เป็นแคลมป์ที่หาซื้อได้ทั่วไป และมักจะมีราคาถูกกว่าแคลมป์ชนิดอื่นๆ(ยกเว้นสปริงแคลมป์)ซึ่งนั่นอาจจะเป็นข้อดีที่เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งจะเริ่มทำงานDIYเล็กๆน้อยๆ ลักษณะก็เป็นไปตามชื่อเลยคือมีโครงเป็นรูปตัวซี ใช้เกลียวในการสร้างแรงบีบซึ่งสามารถสร้างแรงบีบได้เยอะมาก

image_23751
ซีแคลมป์

 

ข้อควรระวังเกี่ยวกับการเลือกซื้อซีแคลมป์ ต้องตรวจสอบความเรียบร้อยของส่วนที่จะสัมผัสกับชิ้นงานเสียก่อน เพราะซีแคลมป์ที่ราคาถูกมักจะผลิตโดยการใช้เหล็กหล่อซึ้งถ้าผลิตได้ไม่ดีนัก ส่วนที่สัมผัสกับชิ้นงานจะมีรอยครีบที่เกิดจากรอยต่อของแม่พืมพ์และอาจทำให้เกิดรอยบนชิ้นงานได้ ซีแคลมป์ที่ดีจึงควรมีส่วนที่สัมผัสกับชิ้นงานที่เรียบและสัมผัสกับชิ้นงานอย่างสม่ำเสมอ แต่ในกรณีที่คุณซื้อซีแคลมป์ที่ไม่เรียบร้อยมาแล้ว ก็ยังมีวิธีแก้ไขครับ แค่หาเศษไม้มารองบนชิ้นงานก่อนที่จะใช้แคลมป์บีบลงไป จะช่วยลดการเสียหายจากแคลมป์ได้ครับ วิธีนี้ยังสามารถใช้กับแคลมป์แบบอื่นๆได้เช่นกัน แต่ซีแคลมป์น่าจะเป็นแคลมป์ที่ต้องการวิธีนี้มากที่สุด

bessey-double-headed-c-clamp
ซีแคลมป์แบบมีสองแขน และหุ้มพลาสติกบริเวณที่สัมผัสกับชิ้นงาน

 

ซีแคลมป์บางรุ่นอาจมีพลาสติกหรือยางห่อหุ้มส่วนที่สัมผัสกับชิ้นงาน แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าส่วนสัมผัสไม่เรียบร้อยจริงๆแผ่นรองแค่นี้อาจจะไม่พอครับ เพราะฉะนั้น ก่อนซื้ออย่ายืมตรวจสอบให้เรียบร้อยก่อนนะครับ

ข้อเสียหลักๆเลยของซีแคลมป์คงจะเป็นเรื่องความลำบากในการปรับขนาดความกว้างของการบีบชิ้นงาน เนื่องจากจำเป็นต้องค่อยๆหมุนเกลียวจนกว่าจะมีที่กว้างพอที่จะใส่ชิ้นงาน แล้วค่อยๆหมุนเกลียวกลับเพื่อบีบชิ้นงาน ซึ้งถ้าคุณทำงานแข่งกับเวลาแล้วล่ะก็ นั้นเป็นเรื่องที่ค่อนข้างที่จะน่าหงุดหงิดเลยทีเดียว แต่ถ้าคุณแค่ทำงานอดิเรก ไม่ได้รีบได้ร้อนอะไร ซีแคลมป์ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีเลยครับ

เมื่อไม่นานมานี้ ผมเพิ่งได้ค้นพบว่ามีคนคิดซีแคลมป์แบบใหม่(หรืออาจจะไม่ใหม่แต่ผมเพิ่งเคยเห็น) ซึ่งแก้ปัญหาของซีแคลมป์แบบเดิมๆ โดยมีชื่อว่า Quick C-Clamp

TY211_3
Quick C-Clamp

 

โดยเจ้า Quick C-Clamp นี้ได้เพิ่มลักษณะพิเศษเข้าไป คือมีกลไกในการยึดจับเกลียวแบบที่เราสามารถโยกออกได้ แปลไทยเป็นไทยว่า เราสามมรถกดปุ่มค้างไว้แล้วจะสามารถเลื่อนเกลียวไปมา ปรับขนาดได้โดยไม่ต้องค่อยๆหมุนเกลียวไปเรื่อยๆ ช่วยให้ทำงานได้รวดเร็วขึ้น (ดูการใช้งานได้ในวีดีโอด้านล่างสุดครับ) แต่การเพิ่มกลไกดังกล่าวเข้าไปอาจจะทำให้สูญเสียความแข็งแรงของซีแคลมป์แบบดั้งเดิมไป ราคาก็เพิ่มขึ้นตามมา ก็ได้อย่างเสียอย่างครับ

4.เอฟแคลมป์ (F-Clamp)
เป็นแคลมป์ที่มีรูปร่างเหมือนตัวเอฟ โดยที่มีแขนข้างหนึ่งที่สามารถเลื่อนไปมาได้ ส่วนแขนอีกข้างยึดติดแน่นหรือบางครั้งสร้างจากโลหะชิ้นเดียวกันเลย

เอฟแคลมป์แบบแยกประกอบ
เอฟแคลมป์แบบแยกประกอบ
เอฟแคลมป์แบบโครงทำจากโหละชิ้นเดียว
เอฟแคลมป์แบบโครงทำจากโหละชิ้นเดียว

เอฟแคลมป์มีข้อดีตรงที่สามารถเลื่อนปรับขนาดได้อย่างรวดเร็วต่างจากซีแคลมป์ โดยสามารถเลื่อนแขนข้างหนึ่งให้พอดีกับชิ้นงานก่อน แล้วเมื่อเริ่มออกแรงบีบชิ้นงาน แขนข้างที่เคลื่อนไหวได้จะเอียงเล็กน้อยและขัดกับแกนของแคลมป์และจะเคลื่อนไหวต่อไม่ได้ในที่สุด ทำให้ได้แรงบีบจากเกลียวเหมือนซีแคลมป์ แต่สามารถปรับขนาดได้เร็วกว่ามาก มีให้เลือกหลากหลายขนาดมากทั้งความยาวของแก่นและความยาวของแขน ขนาดใหญ่ๆสามารถจับชิ้นงานที่ใหญ่กว่าซีแคลมป์มาก เอฟแคลมป์จึงเป็นที่นิยมมากๆในปัจจุปัน

เอฟแคลมป์แบบยาว
เอฟแคลมป์แบบยาว

แต่ก็แน่นอนว่าความสะดวกสะบายที่มากขึ้นก็นำมาซึ่งราคาที่สูงขึ้นตามมา แต่ด้วยประโยชน์การใช้งานที่สะดวกและให้แรงบีบที่มาก เอฟแคลมป์ดูจะเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าที่สุด

เช่นนเดียวกับซีแคลมป์ เอฟแคลมป์บางรุ่นที่ผลิตไม่ดีเท่าไหรจะมีรอยตะเข็บของแม่พิมพ์ที่ใช้ในการผลิตอยู่กึ่งกลางจุดที่สัมผัสชิ้นงาน เพราะฉะนั้นต้องเลือกให้ดีนะครับ

5.สปีดแคลมป์/ควิกแคลมป์ (Speed Clamp/Quick Clamp)
ชื่อก็บอกเลยนะครับว่าเป็นเคลมป์ที่เน้นความรวดเร็วในการใช้งาน เอาเป็นว่า ถ้าคุณใช้ฟ๊อกกี้ฉีดน้ำเป็น แคลมป์นี้รับรองใช้ไม่ยากครับ หลักการทำงานก็ไม่ยากครับ คล้ายคลึงกับเอฟแคลมป์คือมีแขนข้างหนึ่งที่สามารถเคลื่อนที่ได้ แต่แทนที่จะใช้เกลียวเป็นกลไกสร้างแรงบีบ สปีดแคลมป์จะมีไกสำหรับใช้มือบีบเพื่อให้แคลมป์บีบชิ้นงานแน่นขึ้นแน่นขึ้นเรื่อยๆ และมีปุ่มหรือไกเล็กๆที่ใช้ในการคลายล๊อกเพื่อเลื่อนแขนไปมา

Speed clamp
Speed clamp
Speed clamp
Speed clamp

ข้อดีของแคลมป์แบบนี้ แน่นอนเลยคือความเร็วในการใช้งาน แทนที่จะต้องมานั่งหมุนแกนให้บีบชิ้นงาน ซึ่งบางครั้งแคลมป์ก็ยึดจับงานในมุมที่ใช้มือหมุนแกนได้ยาก เปลี่ยนมาใช้วิธีบีบไก ซึ่งรวดเร็วและสะดวกกว่ามาก และแน่นอนแคลมป์แบบนี้แพงกว่าเอฟแคลมป์ครับ  แต่ถ้าคุณต้องทำงานที่ต้องบีบๆปล่อยๆบ่อยๆ สปีดแคลมป์/ควิกแคลมป์ (Speed Clamp/Quick Clamp)จะช่วยประยัดเวลาไปได้มากจริงๆ

แต่ความสะดวกสะบายในการใช้งาน ต้องแลกกับแรงบีบที่ไม่มากเท่าแคลมป์ชนิดอื่นๆครับ หลังๆมานี้แคลมป์บางยี่ห้อจึงผลิตควิกแคลมป์ที่มีแรงบีบมากขึ้นกว่ารุ่นเก่าๆ ซึ่งแก้ปัญหาเรื่องแรงบีบไปได้ แต่ก็ต้องแลกด้วยราคาที่ค่อนข้างสูงนิดนึงครับ

6.แคนท์ทวิสท์แคลมป์ (Kant-Twist clamp)
อาจจะเป็นเแคลมป์ที่เราไม่ค่อยคุ้นตาเท่าไรนัก เพราะแคนท์ทวิสท์แคลมป์มักใช้ในงานเหล็กและงานอุตสาหกรรมเป็นหลัก ด้วยโครงสร้างการออกแบบที่รวมพละกำลังของเกลียวแบบซีแคลมป์กับการใช้หลักการคานดีดคานงัดทำให้แคนท์ทวิสท์แคลมป์ให้แรงบีบที่มหาศาลกว่าซีแคลมป์ ส่วนที่สัมผัสชิ้นงานทำจากทองแดงซึ่งเป็นโลหะที่ค่อนข้างอ่อน จึงไม่ทำให้เกิดรอยบนชิ้นงานโลหะเช่นเหล็ก

Kant-Twist clamp
Kant-Twist clamp

ถึงแม้จะเป็นแคลมป์สำหรับงานโลหะ แต่ก็มีช่างไม้หลายๆคนสร้างแคนท์ทวิสท์แคลมป์โดยทำจากไม้ขึ้นมาซึ่งเป็นโปรเจคฝึกฝีมือ และก็เป็นแคนท์ทวิสท์แคลมป์ที่ดูสวยไปอีกแบบ
ถึงแม้แคนท์ทวิสท์แคลมป์จะให้แรงบีบที่มากกว่าซีแคลมป์ แต่ก็คงจะมีข้อด้อยที่ไม่ต่างกับซีแคลมป์ซึ่งก็คือขั้นตอนการเปิดปิดปากแคลมป์ที่ต้องค่อยๆหมุนเกลียวไปมานั่นเอง

7.แคลมป์ท่อ(Pipe Clamp)
ถือเป็นแคลมป์ราคาถูกเมื่อเทียบกับขนาดความกว้างของชิ้นงานที่สามารถบีบอัดได้ เพราะแคลมป์ท่อ(Pipe Clamp)ออกแบบมาให้สามารถใส่ประกอบกับท่อเหล็กขนาด 3/4 นิ้ว หรือ 1/2 นิ้ว ตามแต่รุ่น (ต้องต๊าบเกลียวท่อหนึ่งด้าน) นั่นหมายความว่าเราสามารถเลือกขนาดความยาวของแคลมป์ได้ด้วยการเลือกความยาวของท่อนั่นเอง เวลาขายเขาจะขายมาแค่ส่วนที่เป็นแขนจับชิ้นงาน เราไปหาท่อเองครับ

Pipe clamp
Pipe clamp

ข้อดีก็คือคุณสามารถเลือกท่อที่เหมาะกับงานส่วนใหญ่ที่คุณต้องการทำ แต่ถ้าหากคุณต้องการเพิ่มความยาวของท่อ ก็แค่ซื้อท่อใหม่ โดยไม่ต้องซื้อแคลมป์ใหม่ ต่างจากแคลมป์ยาวอื่นๆที่คุณไม่สามารถเปลี่ยนความยาวของแคลมป์ได้ คุณจึงต้องมีแคลมป์หลากหลายขนาด

Pipe clamp
Pipe clamp

ข้อเสียของแคลมป์ท่อ คือมันมักจะมีส่วนพื้นที่สัมผัสชิ้นงานน้อย หรืออาจจะเรียกได้ว่า แขนสั้น! ทำให้บีบชิ้นงานได้แค่ริมๆขอบๆเท่านั้น จึงเป็นที่นิยมในการนำมาใช้ในการเพลาะไม้หรือการนำไม้กระดานหลายๆแผ่นมาต่อกันด้วยขอบเพื่อให้ได้กระดานแผ่นใหญ่นั่นเอง แต่เท่าที่ผมเห็น บ้านเรานิยมใช้ปากกาอัดไม้ในการเพลาะไม้มากกว่า อาจเพราะแคลมป์ท่อยังไม่ค่อยแพร่หลายในประเทศไทย

8.แคลมป์อัดไม้/ปากกาอัดไม้/แม่แรงอัดไม้ (T Bar Clamp/I Bar Clamp)
อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วในข้างต้น ว่าผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไม่ต้องเรียกว่าปากกา แต่เอาเป็นว่าคนไทยเราน่าจะถนัดเรียกกันแบบนี้แล้วกันนะครับ จริงๆแล้วภาษาอังกฤษ คำว่าบาร์แคลมป์(Bar Clamp) จะหมายความถึงแคลมป์ที่มีโครงสร้างหลักเป็นท่อนยาวๆ ส่วนมากทำจากเหล็ก ดังนั้นจึงหมายรวมถึงเอฟแคลมป์ (F-Clamp), แคลมป์แบบท่อ(Pipe Clamp), สปีดแคลมป์/ควิกแคลมป์ (Speed Clamp/Quick Clamp)บางรุ่น, และแคลมป์ขนาน(Parallel Clamp)ด้วย แต่ที่จำเป็นต้องแยกประเภทออกจากกัน เพราะมีประโยชน์การใช้งาน ข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน

2012020980474345
T bar clamp
I bar clamp
I bar clamp

 

ปากกาอัดไม้(ตามที่คนไทยเรียก) ก็น่าจะเรียกตามลักษณะการใช้งานนั่นแหละครับ ส่วนใหญ่แคลมป์แบบนี้จะใช้ในการเพลาะไม้  แต่ก็สามารถใช้ในประกอบชิ้นงานโดยจะวางแคลมป์ไว้บนพื้นหรือบนโต๊ะ แล้วจึงค่อยวางชิ้นงานไว้บนแคลมป์ เนื่องจากแคลมป์แบบนี้จะทำจากเหล็กที่หนาและมีน้ำหนักมากยากต่อการยกขึ้นมาบีบชิ้นงาน
ทั้ง T และ I Bar clamp มีลักษณะการใช้งานที่เหมือนกัน แตกต่างกันที่รูปร่างหน้าตัดของแท่งเหล็กเท่านั้น ถ้าความรู้เรื่องฟิสิกส์ของผมถูกต้องละก็ ถ้าแคลมป์ทั้งสองแบบใช้วัสดุเหมือนกัน หนาเท่าๆกันแล้ว I Bar Clamp น่าจะมีความแข็งแรงและแอ่นงอได้ยากกว่า
ข้อเสียของแคลมป์ชนิดนี้คือมันหนักมากทำให้เอาออกมาใช้และจัดเก็บได้ยาก แขนสั้นเหมือนแคลมป์ท่อ(Pipe Clamp) แต่ต่างจากแคลมป์ท่อที่สามารถเปลี่ยนความยาวของท่อได้ ปากกาอัดไม้ไม่สามารถเปลี่ยนขนาดได้ นั่นแปลว่าคุณต้องมีแคลมป์หลายขนาด ถ้าสั้นไปใช้ไม่ได้ ยาวไปก็จะเกะกะ หนักและเคลื่อนย้ายลำบาก
ข้อดีของแคลมป์แบบนี้ คือเรื่องของราคาที่ค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับขนาดความยาวที่มีให้เลือกตั้งแต่ 3,4,5,6,7 ถึง 8 ฟุต ซึ่งนอกจากปากกาอัดไม้ ก็คงมีแค่ แคลมป์ท่อ(Pipe Clamp) และแคลมป์ขนาน(Parallel Clamp) ทั้งสองอย่างหาซื้อยากกว่าในเมืองไทย และมีราคาสูงกว่ามาก

9.แคลมป์ขนาน(Parallel Clamp)
แคลมป์ขนาน(แปลตรงตัวโดยปลื้ม) เป็นแคลมป์ที่รวมเอาข้อดีของเอฟแคลมป์และแคลมป์ไม้ไว้ด้วยกัน กล่าวคือ เป็นแคลมป์ที่ปรับขนาดความกว้างระหว่างแขนได้ง่าย มีพื้นที่สัมผัสชิ้นงานมากกว่าแคลมป์แบบอื่นๆและทำมุม 90° กับแกน I Bar ทำให้แคลมป์ขนาน(Parallel Clamp)เหมาะกับการใช้ในการประกอบชิ้นงานที่ต้องการความเที่ยงตรงสูงได้ดี

83-041_mid_res
Parallel Clamp

 

นอกจากนั้นยังมีการกระจากแรงบีบอย่างสม่ำเสมอทั่วพื้นที่สัมผัสชิ้นงาน และมีให้เลือกหลายขนาด ตั้งแต่สั้นไม่กี่นิ้วจนถึงยาวหลายฟุต แคลมป์ขนาน(Parallel Clamp)จึงสามารถนำมาใช้ในการเพลาะไม้ได้ด้วย (เอฟแคลมป์เพลาะไม้ไม่ได้)
แต่มีข้อดีก็ต้องมีข้อเสียครับ จริงๆจะเรียกข้อเสียก็ไม่ถูก เพราะแคลมป์แต่ละชนิดถูกออกแบบมาเพื่อใช้คนละแบบ ความที่แคลมป์ขนาน(Parallel Clamp)มีพื้นที่สัมผัสชิ้นงานที่ทำมุมได้เที่ยงตรง จึงมีขนาดแขนจับที่ใหญ่โตมากไม่เหมาะกับการใช้ยึดจับชิ้นงานเล็กๆหรือจับชิ้นงานในขั้นตอนขึ้นรูป เหมาะกับการใช้ในขั้นตอนประกอบงานเป็นหลัก และอีกหนึ่งเรื่องที่ควรพิจารณาก็คือเรื่องราคาครับ แคลมป์ขนาน(Parallel Clamp)มีราคาค่อยข้างสูงมาก ยิ่งในปัจจุบันที่แคลมป์นี้ยังไม่เป็นที่นิยมในเมืองไทย ทำให้มีคนนำเข้ามาขายไม่มากนัก ราคาเลยสูงงงงงงขึ้นไปอีก แต่ถ้าคุณทำงานที่ต้องการความเป็นมืออาชีพผมว่ามันก็เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าทีเดียวเลยละครับ

10.แคลมป์เข้ามุม(Mitre clamp)
แคลมป์เข้ามุมเป็นแคลมป์ที่มีการใช้งานค่อนข้างเฉพาะเจาะจง คือใช้ในการประกอบงานที่เข้ามุมและไม่สามารถใช้แคลมป์ชนิดอื่นๆได้ เช่นการประกอบกรอบรูปที่ต่อไม้เข้ามุม 45° เป็นต้น

TDttVHwV
Mitre clamp

 

Mitre clamp
Mitre clamp

ซึ่งถ้าเราไม่มีแคลมป์เข้ามุมเราก็อาจจะยังใช้แคลมป์แบบอื่นๆได้ แต่จำเป็นต้องทำจิ๊กพิเศษขึ้นมา ซึ่งถ้าคุณไม่ได้ทำงานที่ต้องกระกอบเข้ามุมแบบนี้ก็อาจจะดีกว่าเสียเงินซื้อแคลมป์เข้ามุมก็เป็นได้ แต่ข้อดีก็คือมันทำให้การเข้ามุมเป็นเรื่องง่ายขึ้นมากครับ แต่แคลมป์แบบนี้ก็ใช่ว่าจะใช้ได้กับมุมทุกแบบนะครับ ข้อเสียของแคลมป์แบบนี้ คือมันเข้าได้เฉพาะมุม90°เท่านั้น และอย่าลืมนะครับว่าถ้าเราจะทำกรอบรูปหรือกล่องสี่เหลี่ยมโดยอยากจะประกอบพร้อมกันทั้งสี่มุมแล้วละก็ คุณต้องเอาราคาแคลมป์เข้ามุมหนึ่งตัวคูณด้วยสี่นะครับ

11.แคลมป์สายรัด(Band clamp)
แคลมป์สายรัดคือแคลมป์ที่ใช้แรงดึงจากเชือกในการรัดชิ้นงานให้ติดกัน โดยมีแผ่นรองที่มักจะทำจากพลาสติกหรือโลหะรองรับในบริเวณมุมต่างๆบนชิ้นงานที่ถูกรัดด้วยสายรัดเพื่อป้องกันการเกิดรอยจากการถูกรัด เป็นอีกวิธีหนึ่งในการประกอบหรือยึดติดชิ้นงานที่เข้ามุม แต่มีความยืดหยุนในการใช้งานมากกว่าแคลมป์เข้ามุม เนื่องจากสามารถใช้กับมุมที่ไม่ใช่ 90° ก็ได้ เพราะฉะนั้น จะเป็นกรอบสามเหลี่ยม ห้าเหลี่ยม หกเหลี่ยม ใช้ได้หมดครับ

Band clamp
Band clamp

 

โดยกลไกการเพิ่มแรงบีบจะมีสองแบบที่นิยมใช้ คือแบบใช้กลไกเฟืองซึ่งมีสปริงสับทำให้หมุนไปได้ทางเดียว หรือ Ratchet แบบที่ใช้ในรายรัดของหลังรถกระบะ กับอีกแบบที่ใช้กลไกเกลียวหมุนยันชิ้นงานไว้เพื่อดึงสายรัดให้แน่น

image_16243
Band clamp
96601
Band clamp
merle_clamp114
Band clamp

 

ข้อดีของแคลมป์แบบนี้ก็คงเป็นเรื่องความยืดหยุ่นในการใช้งานนี่แหละครับ แต่ในความยืดหยุ่นนี้ก็มีข้อจำกัดเช่นกัน คือเราต้องใช้แคลมป์สายรัดรัดรอบชิ้นงานเท่านั้น นั่นแปลว่าเราไม่สามารถประกอบแค่มุมใดมุมหนึ่งได้นั่นเอง

12.แคลมป์นก(Toggle clamp)
เป็นแคลมป์ที่เวลาใช้ต้องนำไปยึดติดกับโต๊ะหรือจิ๊กต่างๆด้วยสกรู ใช้สำหรับการยึดชิ้นงานให้ติดกับโต๊ะหรือจิ๊กที่ได้ติดแคลมป์นกเอาไว้ หลักๆจึงใช้ในขั้นตอนการขึ้นรูปมากกว่าการประกอบครับ ถือว่าเป็นเครื่องมือสำคัญในการสร้างจิ๊กอีกชนิดหนึ่ง

แคลมป์นก
แคลมป์นก
การใช้งานแคลมป์นก (Toggle clamp)
การใช้งานแคลมป์นก (Toggle clamp)

นอกจากนั้น แคลมป์นก(Toggle clamp) ยังมีให้เลือกหลากหลายแบบ ส่วนเรื่องข้อดีข้อเสียคงจะเปรียบเทียบกับแคลมป์แบบอื่นๆไม่ได้ เนื่องจากลักษณะการใช้งานไม่เหมือนกันเลยครับ

นอกจากแคลมป์เหล่านี้แล้วยังมีแคลมป์ชนิดอื่นๆอีกมาก แต่ผมคิดว่าเท่าที่เอามานี้ก็เลือกใช้กันไม่ถูกแล้วใช่มั้ยครับ และก็คงครอบคลุมการใช้งานสำหรับ มนุษย์ DIY อย่างเราๆแล้ว จะเห็นได้ว่าประโยชน์การใช้งานของแคลมป์มีมากมายก่ายกองเหลือเกิน เพื่อนลองศึกษาเพิ่มเติมและเลือกใช้ให้เหมาะกับชิ้นงาน งบประมาน นะครับ

หากใครสนใจเรื่องราวเกี่ยวกับแคลมป์เพิ่มเติม หรือสงสัยวิธีการใช้งานของแคลมป์ชนิดต่างๆ โปรดเข้าไปดูรูปในบอร์ดในPinterest (พร้อมทั้งเข้าไปอ่านบทความอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับรูปนั้นๆ) ที่ผมได้รวมรวมแคลมป์ต่างๆไว้และจะรวมเพิ่มเติมไปเรื่อยๆครับ

ต้องการเข้าชมบอร์ดเกี่ยวกับแคลมป์คลิกที่นี่ครับ

 

3 comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s