เรื่องของ สว่าน

ทางร้าน Meplus Shop เราไม่ได้ขายนะครับ บทความนี้ เป็นบทความเพื่อความรู้เท่านั้น 

ถ้าถามผมว่า เครื่องมือไฟฟ้าอะไรที่คนทำงาน DIY ควรจะมี ผมคงจะต้องตอบอย่างยาวเหยียดเลยล่ะครับ แต่ถ้าต้องเลือกเครื่องใดเครื่องหนึ่งจริงๆ คงจะต้องเป็นสว่านไฟฟ้านี่แหละครับ เพราะเมื่อมาลองคิดๆดูแล้ว ถึงแม้เครื่องมือทุกชนิดมีทั้งเครื่องมือที่ใช้แรงมือ (Hand Tools) และใช้แรงกล (Power Tools)  แต่เครื่องมือชนิดเดียวที่ผมไม่เคยคิดจะใช้แรงมือเลยคือสว่าน เพราะสว่านมือ(สำหรับผม)นั้นใช้ยาก เจาะให้ตรงยาก เจาะกำแพงปูนนี่นึกภาพไม่ออกเลยทีเดียว นอกจากนั้นสว่านไฟฟ้ายังสามารถดัดแปลง หรือสามารถต่ออุปกรณ์เสริมใช้ทำได้อีกหลายอย่าง

ในบทความนี้ ผมจะขอรวบรวมสว่านทั้งหมดที่ผมรู้จักมาให้เพื่อนๆได้รู้จักกันบ้าง  (ข้อมูลบางส่วนมาจาก http://en.wikipedia.org/wiki/Drill )

เริ่มกันเลย!

http://www.thaiphatanasin.com/products_sub.php?brand_id=203&type_id=286&cat_id=16
หัวจับดอกสว่าน (chuck) และกุญแจไขหัวจับดอกสว่าน หรือที่ช่างเรียกกันว่า”จำปา” (chuck key)

อย่างแรกมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า สว่าน (drill) คือเครื่องมือที่ใช้ในการเจาะ โดยทั่วไปจะต้องมี ดอกสว่าน(drill bit) ซึ่งมีให้เลือกหลายแบบ สามารถเจาะวัสดุได้หลากหลายประเภท สว่านสมัยใหม่จะใช้ส่วนที่เรียกว่า หัวจับดอกสว่าน(chuck) เป็นตัวจับดอกสว่านเอาไว้ หัวจับดอกโดยทั่วไปจะมีลักษณะเป็นปากหนีบสามตัวที่เมื่อหมุนแกนให้แน่นแล้ว ปากหนีบจะบีบตัวเข้ามาจับดอกสว่านไว้ หัวจับดอกสว่านบางประเภทสามารถหมุนให้แน่นได้ด้วยมือเปล่า แต่บางรุ่นจำเป็นต้องใช้เครื่องมือที่เรียกว่า จำปา(chuck key) ขันให้แน่น ซึ่งจะได้การจับดอกที่แน่นกว่า นอกจากนั้นยังมีหัวจับดอกสว่านแบบพิเศษอีก ซึ่งเดี๋ยวจะอธิบายในส่วนต่อๆไป    ลักษณะของการเจาะด้วยสว่านมักเป็นการใช้ดอกสว่านหมุนพร้อมกับการออกแรงกดเพื่อเจาะลงบนวัสดุต่างๆ

ประเภทของสว่าน

1. สว่านมือ

เป็นสว่านที่ใช้แรงมือ เหมาะกับงานที่ไม่ใหญ่มาก แต่อย่างที่บอกว่าผมเองไม่ค่อยได้ใช้สว่านมือเหมือนกัน เลยไม่รู้จะบอกว่าใช้ยากง่ายอย่างไร จำได้ว่าเคยใช้ตอนเด็กๆ แล้วเจาะไม้ไม่ลงเลย 555 เลยไม่เคยใช้อีกเลย สว่านมือนั้นมีหลากหลายแบบด้วยกัน

สว่านคันธนู (Bow drill)

http://www.wolfcollege.com/classes-workshops/weekend/wilderness-survival-including-bow-drill-fire-by-friction/
สว่านคันธนู (Bow drill)

น่าจะเป็นสว่านที่ใช้กลไกชนิดแรกในโลกกันเลยทีเดียว ประมาณหมื่นปีที่แล้ว ซึ่งตอนนั้นผมยังเด็ก จึงจำความได้ไม่ชัดนัก เป็นสว่านที่เจาะด้วยการหมุนกลับไปกลับมาของดอกสว่าน ที่ทำจากไม้ เขาจะใช้เชือกรัดดอกสว่านไว้ตรงกลางแล้วขึงปลายเชือกทั้งสองด้านไว้กับไม้อีกท่อน ทำให้มีลักษณะคล้ายคันธนู ทำให้สามารถดึงเชือกไปกลับ หมุนดอกสว่านไปกลับได้อย่างรวดเร็วมากกว่าใช้มือเปล่าหมุน ผมคิดว่าความจริงแล้วสิ่งประดิษฐ์นี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้ในการจุดไฟ แต่ยังใช้ในการทำงานเจาะไม้ เจาะหิน และใช้ในการทำฟันได้อีกด้วย

เหล็กหมาด (Brad awl)

https://www.lawson-his.co.uk/media/catalog/product/cache/1/image/9df78eab33525d08d6e5fb8d27136e95/d/r/draper_88231_b115a.jpg
เหล็กหมาด (Brad awl)

รูปร่างคล้ายไขควงเล็ก ๆ ใช้สำหรับเจาะทำรอยในเวลาที่จะตอกตะปูหรือตะปูเกลียว วิธีใช้จะกดลงในเนื้อไม้แล้วบิดซ้ายขวา

บิดหล่า (Gimlet bit)

https://s-media-cache-ak0.pinimg.com/originals/1a/fa/9d/1afa9dfddcf10b7cdac72f0b50f82c80.jpg
บิดหล่า (Gimlet)

มีลักษณะเป็นแท่งเหล็กปลายเป็นเกลียว มีด้ามสำหรับมือจับอยู่ที่ปลายอีกด้านหนึ่ง ใช้เจาะรูขนาดเล็ก ๆ ที่ต้องการฝังตะปูควงเข้าไปในเนื้อไม้แข็ง มีขนาดตั้งแต่ 1/16” – 3/8”=

สว่านแบบกด (Push drill)

http://www.binbin.net/compare/Precision-PCB-Drill-Maxicraft.htm
สว่านมือแบบกด (Push drill)

เป็นสว่านที่ทำงานโดยการใช้มือจับที่ด้าม แล้วกดลง แกนด้ามที่มีลักษณะเป็นเกลียวจะหมุนไปกลับตามการขึ้นลงของด้ามสว่าน สว่านแบบนี้จะเหมาะกับการทำงานที่ต้องการความละเอียดอ่อน เช่น งานวงจรไฟฟ้า  งานทำเครื่องประดับ เป็นต้น

สว่านข้อเสือ (Brace drills)

http://www.expatexposed.com/forum/viewtopic.php?p=20829
ส่วนประกอบของสว่านข้อเสือ (Brace drill)

เป็นสว่านที่ผมเห็นครั้งแรกในทอมแอนด์เจอรี่ ลักษณะมีด้ามจับอยู่ที่ปลายด้านหนึ่งไว้สำหรับมือจับและออกแรงกด ตรงกลางของสว่านโค้งงอเป็นตัวยู ทำหน้าที่เป็นด้ามจับเพื่อใช้มือหมุน การออกแบบของสว่านข้อเสือทำให้สว่านแบบนี้สามารถเจาะให้ตั้งฉากกับหน้าชิ้นงานได้ง่ายกว่าสว่านไฟฟ้า ส่วนหัวก็จะมีหัวจับดอกสว่านซึ่งส่วนใหญ่ที่เห็นจะเป็นแบบใช้มือหมุนล็อค

สว่านมือ (Hand drill)

สว่านมือ (Hand Drill/Eggbeater)

หรือสว่านเจาะนำ ภาษาอังกฤษมีชื่อเล่นว่า เครื่องตีไข่ (eggbeater) เหมาะกับการเจาะรูขนาดเล็กเพื่อเจาะนำสกรู สามารถเจาะได้ทั้งงานเหล็กและงานไม้ ลักษณะแตกต่างกับสว่านข้อเสือตรงส่วนที่ใช้หมุนดอกสว่านจะใช้ส่วนที่เรียกว่า Crank (ข้อเหวี่ยง) แทน  การออกแบบของสว่านแบบนี้ ทำให้สามารถเจาะได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอนได้สะดวก แต่ถ้าใส่ดอกสว่านไม่ดี ดอกสว่านจะหักง่าย

สว่านมือแบบแนบอก(Breast drill)

สว่านมือแบบแนบอก (Breast drill)

มีลักษณะคล้ายกับสว่านมือ ต่างกันเพียงแค่ที่ส่วนปลายด้าม มีแผ่นรองสำหรับใช้หน้าอกออกแรงกดขณะเจาะ

2. สว่านไฟฟ้า

เป็นสว่านที่ใช้พลังงานจากไฟฟ้า (พูดซ้ำทำไม?) เหมาะกับงานหนัก มีให้เลือกหลายประเภทมาก แต่เราจะกล่าวถึงแค่ที่ใช้ในงาน DIY นะจ๊ะ ก่อนอื่นเราจะแบ่งเป็นสองประเภทใหญ่ก่อนนะครับ ได้แก่

2.1 สว่านแบบมือถือ (Hand-held drill) 

เป็นแบบที่ใช้งานโดยใช้มือถือตัวเครื่องเอาไว้ทั้งหมด ซึ่งก็มีอีกหลายประเภทแยกย่อยลงไปอีกตามการใช้งานเพื่อให้เราสามารถเลือกซื้อสว่านไฟฟ้าที่เหมาะกับงบประมาณและครอบคลุมการใช้งานที่เราต้องการทั้งหทมด โดยผมจะแบ่งแยกประเภทสว่านตามการใช้งานดังนี้

สว่านไฟฟ้า แบบธรมดา (Pistol-grip (corded) drill)

สว่านไฟฟ้า (Pistol-grip (corded) drill)

ส่วนใหญ่สว่านไฟฟ้าที่เราเห็น จะเปป็นแบบที่เรียกว่า สว่านแบบด้ามปืน (Pistol-grip)  เหมาะสำหรับการเจาะไม้ อลูมีเนียม และเหล็กที่ไม่หนามาก สว่านแบบนี้มีข้อดีตรงที่มีระบบการทำงานที่เรียบง่าย  มีราคาถูก ส่วนข้อเสียที่เห็นได้ชัด คือมีความหลากหลายในการใช้งานน้อยกว่าสว่านประเภทอื่นๆนั่นเอง

สว่านกระแทก (Hammer drill)

สว่านกระแทก (Hammer drill)

เป็นสว่านที่เพิ่มความสามารถในการเจาะคอนกรีตเข้ามา โดยในการเจาะคอนกรีตนั้นเราจะเจาะโดยใช้แค่การหมุนดอกสว่าน(แบบสว่านปกติ)ไม่ได้ แต่ในขณะที่ดอกสว่านหมุนนั้นจะต้องมีการกระแทกร่วมด้วย ในสว่านกระแทกนั้นหัวจับดอกสว่าน(chuck) จะมีการเคลื่อนที่สลับหน้าหลังไปด้วยอย่างรวดเร็วในขณะที่หมุน โดยเราจะวัดความเร็วในการกระแทกเป็น BPM (Blows per minute) แปลว่า การกระแทกกี่ครั้งต่อหนึ่งนาที โดยทั่วไปสว่านกระแทกจะมีค่าการกระแทกมากกว่า 10,000 BPMs โดยเราสามารถเลือกได้ว่า จะเจาะแบบมีการกระแทกหรือไม่ก็ได้ ซึ่งในความเห็นของผม สว่านแบบนี้เหมาะมากกับคนทำงาน DIY ภายในบ้าน เพราะนอกจากจะใช้เจาะไม้และโลหะได้ดีแล้ว ยังสามารถใช้เจาะผนังเพื่อใช้แขวนโน่นแขวนนี่ได้อีก ราคาก็กลางๆไม่แพงมากครับ

สว่านโรตารี่ (Rotary hammer drill)

สว่านโรตารี่ แบบสามระบบ(Rotary hammer drill)

ถ้าคุณเจอคอนกรีตอัดแรง หรือผนังแข็งๆล่ะก็ สว่านกระแทกอาจจะเอาไม่อยู่ครับ เราอาจจำเป็นต้องใช้สว่านโรตารี่ เป็นสว่านที่มีความสามารถในการเจาะคอนกรีตเช่นกัน แต่ความแตกต่างระหว่าง สว่านกระแทกกับสว่านโรตารี่อยู่ตรงที่ ระบบกลไกการกระแทกที่พัฒนาขึ้น ทำให้สว่านโรตารี่มีแรงกระแทกที่มากกว่ามาก มากเสียจนถ้าใช้หัวจับดอกสว่านแบบธรรมดาดอกสว่านอาจจะกระเด็นหลุดออกมาเลยก็ได้ สว่านโรตารี่จึงจำเป็นต้องใช้หัวจับดอก(chuck) แบบพิเศษที่เรียกว่า SDS (Special Direct System)  ซึ่งถูกพัฒนามาเพื่อรองรับแรงกระแทกของสว่านชนิดนี้

โดยทั่วไปสว่านโรตารี่จะมีให้เลือกสองแบบ คือ

แบบสองระบบ จะเหมือนกับสว่านกระแทก แตกต่างกันที่หัวจับดอกสว่านจะเป็นแบบ  SDS ต้องใช้กับดอกประเภท SDS-plus
แบบสามระบบ แบบนี้จะเพิ่มความสามารถในการสกัดมาด้วย นั่นหมายถึงสามารถปรับให้ดอกสว่านกระแทกอย่างเดียว ไม่หมุนไปด้วย เหมาะกับงานกระเทาะ หรือสกัดพื้น ผนังคอนกรีตต่างๆที่เป็นงานไม่หนักมาก ต้องใช้กับดอกสว่านประเภท SDS-plus เช่นกัน
แบบรุ่นใหญ่ อันนี้คนทำงาน DIY คงไม่ต้องใช้ ต้องใช้ดอกสว่านแบบ SDS Max ซึ่งดอกสั้นที่สุดก็ยาว 12 นิ้วแล้ว!

ข้อดี ของสว่านโรตารี่ ก็อย่างที่ได้กล่าวไปแล้ว คือพลังในการเจาะกระแทกนั่นเอง และยิ่งเป็นรุ่นสามระบบด้วยแล้ว ยิ่งได้ประเภทของงานที่ครอบคลุมกว่า แต่ถ้าคุณคิดว่า ชาตินี้คงไม่ได้ไปสกัดอะไร (ยกเว้นสกัดสมุนไพร) ความสามารถในการสกัดก็อาจจะเป็นสิ่งเกินจำเป็น

ข้อเสีย แน่นอนว่าราคาต้องแพงกว่าสว่านประเภทก่อนหน้านี้แน่นอน และข้อเสียอีกอย่าง คือสว่านโรตารี่ไม่สามารถใช้ร่วมกับดอกสว่านแบบก้านกลม(แบบธรรมดา)ได้  จึงต้องซื้ออุปกรณ์เสริมสำหรับจับดอกสว่านก้านกลมเพิ่ม ซึ่งทำให้ช่วงการเจาะยาวออกไปอีก ทำให้บางครั้งอาจเกิดอาการส่ายของดอกสว่านได้ งานเจาะละเอียดจึงไม่ดีเท่าสว่านเจาะแบบพื้นๆ

ผ่านไปแล้วกับสว่านมือถือแบบต่อกับไฟบ้านนะครับ ซึ่งก่อนจะพูดถึงสว่านอันต่อไป ผมอยากให้หลักในการเลือกซื้อของผมเอาไว้ด้วย หลังจากที่คุณได้ตัดสินใจเลือกประเภทของสว่านตามการใช้งานที่คิดต้องการ ในช่วงราคาที่คุณจ่ายไหว สิ่งที่สว่าน(ของผม)พึงมี คือความสามรถดังต่อไปนี้

1. สามารถเปลี่ยนทิศทางการหมุนของดอกสว่านได้ อันนี้ไม่รู้ว่ามีสว่านที่ปรับไม่ได้หรือไม่ แต่ควรจะต้องปรับได้

2. สามารถล๊อกไกได้ หมายความว่า สามารถเปิดเครื่องค้างไว้ได้โดยไม่ต้องบีบไก

3. ต้องมีขนาดคอสว่านที่ได้มาตรฐาน (43 มม.) เพราะสามารถประกอบกับอุปกรณ์เสริมทั่วไปได้ แต่ถ้าคุณต้องการสว่านที่มีขนาดเล็ก ทำงานคล่องตัว ก็ไม่เป็นไรนะครับ

4. จะดีมากถ้าสามารถปรับความเร็วได้ เพราะสว่านเป็นเครื่องมือที่สามารถนำไปดัดแปลงใช้ได้หลายอย่างมาก บางอย่างต้องใช้ความเร็วมาก บางอย่างต้องใช้ความเร็วน้อย  การซื้อสว่านที่สามารถตั้งค่าความเร็วได้จึงเป็นความคิดที่ไม่เลว

ทั้งนี้ทั้งนั้น การที่จะซื้อสว่านที่มีครบทั้งสี่ข้อนี้ คงจะแพงกว่าที่มีไม่ครบสี่ข้อแน่นอนครับ แต่ผมถือว่าคุ้มครับ

ต่อไป!

สว่านไร้สาย

นับเป็นสว่านที่ได้รับความนิยมอีกชนิด เพราะความสะดวกในการใช้งาน เป็นสว่านที่ใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบทเตอรี่ ซึ่งในปัจจุบันสว่านไร้สายมีลักษณะการใช้งานที่แทบจะเหมือนกับสว่านต่อสายไฟ มีทั้งสว่านกระแทกไร้สาย สว่านโรตารี่ไร้สาย และอื่นๆ แต่ที่เห็นจะเป็นประโยชน์ใช้สอยอันโดดเด่นที่สุด คงจะเป็นการใช้ขันสกรูนั่นเอง (ใช้เป็นไขควงไฟฟ้า(Power Screwdriver)) โดยปกติแล้ว ช่างจะใช้สว่านธรรมดาในการขันสกรู แต่การใช้สว่านในการขันสกรูมีข้อเสียตรงที่บางครั้ง สว่านมีความเร็วมากเกินไป และไม่มีตัวกำหนดแรงบิด แปลว่า หลายครั้งที่สกรูจะกินเข้าเนื้อไม้มากเกินไป หรือในกรณีวัสดุอ่อนเช่น MDF การใช้แรงมากไปอาจทำให้เกลียวหวานเลยก็ได้ แต่ในสว่านไร้สายหลายรุ่นเราสามารถตั้งค่าแรงบิดได้ (Torque Control) เพื่อให้เราสามารถขันสกรูด้วยแรงบิดที่เหมาะสมได้
เท่าที่เห็นสว่านสมัยใหม่ส่วนใหญ่สามารถตั้งค่าแรงบิดได้ (Torque Control)ทั้งนั้นนะครับ

สว่านไร้สาย (Cordless drills)

ปัจจุบันมีแบทเตอรี่อยู่สองประเภท
1. นิเกิ้ล-แคดเมี่ยม (nickel-cadmium (NiCd)) เป็นแบทฯรุ่นเก่ากว่า สว่านที่ใช้แบทแบบนี้จะมีราคาถูกกว่า (ซึ่งถือเป็นข้อดีหลัก) แต่มีข้อเสียตรงที่อายุการใช้งานน้อยกว่า น้ำหนักมากกว่าเมื่อเทียบการให้พลังงานที่เท่ากัน แบทฯหมดเร็วกว่า ถ้าไม่ใช้แบทฯจะค่อยๆหมดเอง  ถ้าชาร์จแบทฯตอนที่แบทฯยังไม่หมด แบทฯจะเสื่อมเร็ว
2. ลิเธียม-ไอออน (lithium-ion)  กำลังจะเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆเนื่องจาก มีข้อดีกว่ามากมาย ชาร์จเร็วกว่า อายุการใช้งานนานกว่า แบทฯหมดช้ากว่า แบทฯเสื่อมช้ากว่ามาก มีน้ำหนักเบา ให้พลังงานที่สม่ำเสมอตั้งแต่แบทฯเต็มจนแบทฯหมด สรุปแล้วดีกว่าทุกอย่าง แต่จะซื้อแบบไหนใช้นั้น ไปดูราคาที่ร้านกันก่อนแล้วกันนะครับ

ข้อดี ของสว่านไร้สาย คงหนีไม่พ้นความสะดวกในการใช้งานที่ไม่ต้องมีสายไฟเกะกะ

ข้อเสีย ที่เห็นได้ชัดที่สุดคงเป็นเรื่องการต้องชาร์จแบทฯอยู่เรื่อยๆ ช่างส่วนใหญ่แก้ปัญหาด้วยการมีแบทฯสำรองไว้อีกหนึ่งก้อน ซึ่งนั่นนำไปสู่ขอเสียอีกหนึ่งข้อ นั่นคือเราต้องจ่ายแพงกว่า ทั้งราคาเครื่องและค่าแบทฯ ซึ่งหลายยี่ห้อก็รวมราคาแบทสำรองไปกับราคาขายแล้ว หลักการเดียวกับซื้อคอมอะครับ ถ้าสเปคเท่ากัน โน๊ตบุคก็มักจะแพงกว่าคอมตั้งโต๊ะจริงมั้ย?

2.2 สว่านแท่น (Drill Press)

เป็นสว่านที่ยึดติดอยู่กับขาตั้ง พื้น หรือโต๊ะทำงาน มีกระทั่งแบบที่มีฐานเป็นแม่เหล็ก สามารถเคลื่อนย้ายได้ หลักการทำงานคล้ายกับสว่านแบบมือถือ ต่างกันตรงที่ แทนที่จะนำสว่านไปเจาะที่วัสดุ เราจะนำวัสดุมาเจาะที่แท่นสว่านแทน โดยบนตัวเครื่องจะมีคันโยกสำหรับโยกเพื่อกดดอกสว่านลงบนวัสดุที่ต้องการเจาะ สว่านแท่นมีข้อดีเหนือกว่า สว่านแบบมือถือ ดังนี้

1. ใช้แรงน้อยกว่าในการเจาะ เนื่องจากสว่านแท่นมีคันโยกที่ช่วยทุ่นแรง
2. แท่นของสว่านทำให้เราสามารถออกแบบปากกาจับรูปแบบต่างๆ เพื่อช่วยจับชิ้นงานได้ดียิ่งขึ้น
3. ดอกสว่านจะทำมุมกับชิ้นงานอย่างคงที่มากกว่ามาก พูดง่ายๆคือถ้าอยากเจาะให้ได้ฉาก มันก็จะได้ฉากจริงๆ สว่านแท่นบางรุ่นยังสามารถเอียงแท่นให้ทำมุมกับดอกสว่านในมุมต่างๆได้อีกด้วย
4. สว่านแท่นแทบทุกรุ่นมีมอเตอร์ที่ให้กำลังแรงกว่าสว่านแบบมือถือ ทำให้สว่านแท่นสามารถเจาะด้วยดอกสว่านที่ใหญ่กว่า ในวัสดุที่หนากว่าได้
5. สว่านแท่น มีหัวจับดอกสว่าน(chuck) ที่จับดอกได้ขนาดใหญ่กว่า สว่านมือถือ
6. เนื่องจากสว่านแท่น มีหัวจับดอกสว่าน(chuck)ที่มั่นคง เราสามารถใช้ร่วมกับดอก hole saw หรือดอกปรับขนาด ที่โดยปกติแล้วต้องมีดอกเจาะนำอยู่ตรงกลาง โดยไม่ต้องใส่ดอกเจาะนำได้

สว่านแท่น (Drill Press)

สว่านแท่นที่ใช้กันทั่วไปจะมีการถ่ายกำลังจากมอเตอร์สู่หัวจับดอกสว่านโดยใช้ระบบสายพานและรอก ซึ่งในหลายรุ่นสามารถปรับความเร็วได้ด้วยการเปลี่ยนตำแหน่งสายพาน (หลักการเดียวกับการเปลี่ยนเกียร์โซ่จักรยานอะนะครับ) บางรุ่นมีรอกสองชั้น บางรุ่นก็มีรอกสามชั้น

ระบบสายพานของสว่านแท่น

ความจริงยังมีสว่านอีกหลายประเภท แต่เท่านี้คงเพียงพอสำหรับทำาน DIY  แล้วนะครับ หากมีคำถาม หรือข้อเสนอแนะใดๆ เขียนไว้ในคอมเม้นได้เลยครับ

วีดีโอที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณที่ติดตามชมครับ
เพื่อนๆสามารถติดตามเราได้ผ่านทาง

meplus Links:

Facebook: https://www.facebook.com/MeplusHobby
Meplus Club : https://www.facebook.com/groups/MeplusClub/
Meplus Map : https://meplushobby.com/meplusmap/
Google+: https://plus.google.com/+MeplusChannel
Twitter: https://twitter.com/MeplusHobby
Pinterest: https://www.pinterest.com/MeplusPins/

One comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s