ตอนที่ 7 เลื่อยไร้ฝุ่น

1233385_251522558328343_1551484494_n
เลื่อยวงเดือนที่ผมซื้อมา จริงๆรุ่นนี้ควรจะมีอุปกรณ์เสริมมาให้ (ส่วนท่อดำๆทางด้านซ้ายมื

ครั้งแรกที่ผมใช้เลื่อยวงเดือน ผมใช้มันหน้าบ้านพักบนภูเขา เลยไม่เคยคิดห่วงเรื่องเสียงเรื่องฝุ่นเลย แต่พักหลังนี้ต้องมาใช้เลื่อยวงเดือนในกลางใจเมืองแบบนี้ผมถึงเพิ่งเข้าใจว่า “เออ จริงมันเสียงดัง และมันสร้างฝุ่นเยอะมากจริงๆ” ไอ้เรื่องจะใช้ตัดใม้อัดในคอนโดเนี่ย ลืมไปได้เลย เพราะจะเอาไม้อัดเต็มแผ่นเข้ามาในห้องก็ยากแล้ว แถมเสียงยังดังน่ารำคาญ ข้างห้องจะต่อว่าเอา

วิธีแก้ปัญหาคือต้องไปเลื่อยข้างนอกเท่านั้น ไปเลื่อยที่ลานจอดรถบ้าง หน้าบ้านเพื่อนบ้าง (ชีวิตลำเค็ญเนอะ T-T) ก็ยังไม่วายเกรงใจชาวบ้านเขาอยู่ดี เรื่องเสียงน่ะ ไม่รู้ว่าจะแก้อย่างไร แต่เรื่องฝุ่นเนี่ยพอจะคิดวิธีการแก้ปัญหาได้อยู่บ้าง ตอนที่ผมหาข้อมูลเรื่องเลื่อยวงเดือนก่อนจะเลือกซื้อ เห็นว่ามีหลายรุ่นที่สามารถต่อกับระบบกรองฝุ่น(dust-collection system)ได้ รุ่นที่ผมซื้อมา ตอนหาข้อมูลเขาก็บอกว่ามันมีช่องต่อเครื่องดูดฝุ่น แต่เอาจริงๆมันมีแต่ช่อง ไม่มีชิ้นส่วนที่จะสามารถประกอบเครื่องดูดฝุ่นได้ ผมลองหาอะไหล่ก็หาไม่ได้

เอาล่ะ ในเมื่อเราพยายามแล้ว หาไม่ได้ ก็ได้เวลาโชว์ฝีมือ DIY ซะ

พอนึกถึงขั้นตอนในการทำก็มีเสียดังขึ้นมาในหัวว่า “เออ จริงๆไม่ต้องทำก็ได้นะ” 555 เพราะไม่รู้จะเริ่มยังไงกันเลยทีเดียว  เวลาคิดอะไรม่ออกว่าจะเริ่มยังไงให้เริ่มจากวัดขนาดกันก่อน ผมลองวัดขนาด และจินตนาการดูว่ามันจะทำได้ยังไงบ้าง เลยได้แบบมาหน้าตาแบบนี้

1269475_251521681661764_2064643416_o
แบบในกระดาษ A4 ปริ๊นออกมาทาบได้เลย

แบบด้านบนมันอาจจะงงๆนะครับ ไม่ได้ถูกต้องตามหลักการเขียนแบบเลย แต่ถือซะว่าผมใช้เป็นกระดาษทดละกัน หลักการก็คือเราต้องการทำอุปกรณเสริมที่หน้าตาเหมือนที่เค้าต้องให้มาแหละ แต่เราจะทำจากพลาสติกคงยาก เลยต้องทำจากไม้ เป็นไม้ก็ต้องหนาบึ้บบั้บแบบนี้  จากแบบจะเห็นว่ามันจะมีส่วนเว้าส่วนโค้งอยู่เยอะ เนื่องจากผมต้องการให้ช่องลมบนไม้กับบนโครงเลื่อยเท่ากันพอดี เรียกได้ว่าแทบจะลอกลายกันมาเลยก็ว่าได้ และยังต้องโค้งเพื่อไม่ให้มันไปขวางการ์ดใบเลื่อยที่ต้องเลื่อนผ่านอีกด้วย

แต่ความยากมันอยู่ที่ว่า เราจะเจาะรูวงกลมเพื่อใส่ท่อดูดฝุ่นได้อย่างไร?
วิธีการก็คือ เอาไม้สามส่วนมาประกบกัน หนีบติดกันให้แน่น ไม่ต้องติดกาว เพราะเดี๋ยวเราต้องแยกออกมาตัดทีละอันอีกที แล้วใช้ดอกสว่านขนาดเล็กเจาะนำตรงกลางก่อน เพื่อให้เราสามารถเจาะด้วยดอกสว่าน Hole saw  ขนาด 33 มม. ได้ตรงกลางมากขึ้น

เส้นผ่านศูนย์กลางรอบนอกของท่อ PVC 1นิ้วนั้นเท่ากับ 34 มม. แต่เท่าที่ผมหาได้เห็นจะมีแต่ดอก 33 มม. ซึ่งเล็กกว่าที่ต้องการเล็กน้อย แต่ก็ไม่เป็นไร เดี๋ยวมีวิธีแก้ โดยในตอกแรก ผมลองทำกับไม้ชิ้นทดลองก่อน

IMG_6397
ไม้ชิ้นทดลอง : ใข้ดอกโฮลซอว์เจาะตามรูที่เจาะไว้ก่อนแล้วด้วยดอกสว่านดอกเล็ก

ปัญหาก็คือ พอถึงขั้นนี้นี่เอง ที่ผมเพิ่งค้นพบว่า (น่าจะคิดได้นะ เพราะมันก็เห็นได้ชัด) ดอกโฮลซอว์นั้น สามารถเจาะรูได้ตื้นมาก เราต้องการรูลึก 30 มม. แต่ดอกโฮลซอว์ที่ผมมีเจาะได้แค่ไม่ถึง 10 มม. เศษไม้ตรงกลางก็ชนกับก้นของดอกโฮลซอว์ซะแล้ว วิธีแก้ก็คือ ใช้ดอกสว่านอีกชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่า Flat Bit (ไม่รู็ว่าภาษาไทยเรียกว่าอะไร เพราะผมจบจากนอก…เมือง)  ลักษณ์คือด้ามดอกจะเล็กปลายดอกจะกว้างและแบน ดอกแบบนี้จะกินไม้ตรงกลางออกจนหมด ซึ่งผมมีดอกขนาด 25 มม.เก็บอยู่ในกล่องเครื่องมือพอดี เลยโชคดีไป ผมใช้ดอกแบน (ขอเรียกว่า “ดอกแบน” แล้วกันนะ) กินเนื้อไม้ตรงกลางออก แล้วค่อยเอาสิ่วมางัดเนื้อไม้ที่ยังเหลืออยู่เล็กน้อยออก
ผมว่านี่แหละครับ คือความสนุกของงาน DIY มันต้องค่อยๆคิดและทดลองทำดู พอแก้ปัญหาได้แล้วจะรู้สึกดีมากทีเดียว

IMG_6400
ชิ้นทดลอง : ใช้ดอกสว่าน Flat Bit เอาเนื้อไม้ตรงกลางออก
IMG_6404
ชิ้นทดลอง : ใช้สิ่วงัดครีบไม้ที่เหลือออก

เราจึงได้รูที่สวยงามอย่างที่เห็นนี้ แต่เนื่องจากไม้อัดชิ้นที่เลือกมานี้ มีรูตำหนิอยู่ข้างในเยอะมาก รอยแยกต่างๆในไม้อัด ผมใช้วิธีเอาขี้เลื่อยผสมกับกาว แล้วทาอุดรอยเอาไว้ (ขั้นตอนนี้ไม่ได้ถ่ายรูปเอาไว้ ต้องขออภัย)

หลังจากนั้น เราก็แยกทั้งสามชิ้นออกจากกัน แล้วใช้เลื่อยฉลุตัดตามแบบกระดาษที่นำมาติดบนไม้ การติดการดาษแบบ 1:1 ลงบนไม้นั้นผมใช้สเปรย์กาวแบบติดชั่วคราวมาใช้ เพราะหลังจากเลื่อยไม่เสร็จแล้วสามารถลอกกระดาษออกได้ง่าย ถ้าใช้กาวอย่างอื่นหรือกาวแบบถาวรจะต้องมานั่งขัดกระดาษทราย เพื่อเอากระดาษแบบและคราบกาวออกอีกที

ชิ้นที่จะไช้จริง : เจาะรูลึก 30 มม.
ชิ้นที่จะไช้จริง : เจาะรูลึก 30 มม.
เจาะรูเสร็จพอแยกไม้ออกจากกัน จะได้แบบนี้
เจาะรูเสร็จพอแยกไม้ออกจากกัน จะได้แบบนี้
ตัดแบบมาติดลงบนไม้ แล้วติดลงบนชิ้นส่วนแต่ละส่วน แล้วตัดตามด้วยเลื่อยฉลุ
ตัดแบบมาติดลงบนไม้ ด้วยสเปรย์กาว แล้วติดลงบนชิ้นส่วนแต่ละส่วน แล้วตัดตามด้วยเลื่อยฉลุ

รูที่เจาะบนไม้ชิ้นกลางนั้น มีไว้เพื่อยึดอุปกรณ์เข้ากับโครงเลื่อย อย่างที่บอกว่าเลื่อยนี้มันควรจะมีอุปกรณ์เสริมอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น มันจึงมีรูสำหรับโบลต์ขนาด 5 มม.ไว้ให้เสร็จ หน้าที่ของเราก็คือทำให้มั่นใจว่า เมื่อเราขันโบลต์ตัวนั้นแล้วช่องลมมันจะตรงกันแค่นั้นเอง ที่เหลือก็แค่ทดลองประกอบ ตัดแต่งให้ได้พอดี ติดกาว ขัด แล้วก็ลบมุม

ลองนำแต่ละชิ้นมาประกอบกับเลื่อยดูก่อน ว่าพอดีหรือไม่
ลองนำแต่ละชิ้นมาประกอบกับเลื่อยดูก่อน ว่าพอดีหรือไม่
ประกอบสามแผ่นเข้าด้วยกันด้วยกาว ขัดกระดาษทราย ลบมุม
ประกอบสามแผ่นเข้าด้วยกันด้วยกาว ขัดกระดาษทราย ลบมุม
IMG_6428
ประกอบกันได้หน้าตาแบบนี้

และอย่างที่บอกว่าเรามีดอกสว่าน ขนาด 33 มม. แต่ท่อที่เราต้องประกอบเข้าไป มีขนาด 34 มม. ซึ่งเป็นปัญหาที่ผมพบบ่อยมากกับการหาดอกสว่านที่พอดีกับท่อ  แต่ถ้าเราใช้ท่อ PVC แล้วล่ะก็ แก้ไม่ยากเลยครับ ผมใช้ปืนร้อน พ่นใส่ท่อพลาสติกจนนิ่ม แล้วยัดมันเข้าไปเลย เมื่อท่อเย็นลง มันจะมีขนาดที่ปลาย 33 มม.พอดิบพอดี แล้วผมก็ใช้สว่านเจาะไม้ด้านบน ให้ทะลุผ่านทั้งไม้และท่อพร้อมๆกัน แล้วจึงใส่โบลต์เข้าไป เพื่อยึดให้ท่ออยู่กับที่

IMG_6436
นำท่อ PVC มาปาดเฉียง ขัดให้โค้งเข้ารูปกับโครงเลื่อยภายใน แต่ขนาดของท่อ 1 นิ้วจะใหญ่ไป ต้องนำท่อไปอังปืนร้อน หรือเตาไฟ เพื่อให้ท่ออ่อนตัว ก่อนจะยัดท่อลงไปได้
IMG_6441
ใช้น๊อตกับโบลต์ยึดท่อให้อยู่กับที่ ไม่หลุดออกมา

แต่เมื่อผมได้ลองประกอบดู ผมพบว่าท่อที่ผมใช้เป็นท่อดูดฝุ่นนั้น มีน้ำหนักมากจนงัดไม้ที่มีจุดยึดเพียงจุดเดียว จนทำให้ไม้เลื่อน มีช่องให้อากาศเข้า และนั้นคงไม่ดีแน่ในแง่ของแรงดูด ผมจึงได้เจาะรูเพิ่มหนึ่งรู ขันดบลต์เข้าไป เพื่อให้ไปขัดกับช่องลมเบนโครงเลื่อย ทำให้เหมื่อนเรามีจุดหมุนสองจุด ไม้ก็จะไม่หมุนออกจากโครงเลื่อยด้วยแรงงัด

มองจากด้านใน จะเป็นแบบนี้
มองจากด้านใน จะเป็นแบบนี้

สุดท้ายก็นำท่อดูดฝุ่นมาประกอบดู เป็นอันว่าเสร็จ ขั้นต่อไปก็คือการทดลองใช้

IMG_6452
เมื่อต่อท่อดูฝุน (อันนี้เอาท่อน้ำทิ้งที่มีเหลือในชอปมาต่อกับเครื่องดูดฝุ่น)

ไปชมวีดีโอกันเลยดีกว่า เพื่อจะได้เห็นภาพวิธีการประกอบและความแตกต่างระหว่างเปิดเครื่องดูดฝุ่นกับไม่เปิดเครื่องดูดฝุ่น

ผลทดลองการใช้งานครับ
ผลทดลองการใช้งานครับ

3 comments

    • ขอโทษทีครับ ตอนี้แก้ไขให้แล้ว ลองดูอีกครั้งนะครับ
      ขอบคุณที่แจ้งนะครับ

      Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s